Viết cho những ai muốn hiểu thêm về lý do tại sao lại có biểu tình ở HongKong?

0
9

Trương Ng Q Dương

Anh tiếp quản đảo Hong Kong vào năm 1842, sau khi đánh bại Trung Quốc trong Chiến tranh Nha phiến Thứ Nhất.

Vào năm 1898, để kiểm soát vùng lãnh thổ này, Anh đã cho thuê các vùng lãnh thổ phụ thêm, với cam kết sẽ trả lại cho Trung Quốc sau 99 năm.
Hong Kong phát triển nhanh chóng trong giai đoạn Anh nắm quyền và trở thành một trong những trung tâm kinh doanh và tài chính lớn nhất thế giới.
Hong Kong đã phát triển một hệ thống kinh tế và chính trị khác xa với Trung Quốc đại lục, nơi kể từ năm 1949 nằm dưới quyền kiểm soát của nhà nước Cộng sản độc đảng và chuyên quyền.

Năm 1997 Hong Kong được Anh trả về cho Trung Quốc ,Trung Quốc đồng ý cai quản Hong Kong theo nguyên tắc “một đất nước, hai hệ thống”, nơi thành phố này sẽ hưởng “một mức độ tự trị cao, trừ các vấn đề về quốc phòng và ngoại giao” cho 50 năm sau.
Điều này có nghĩa là HongKong
-Có hệ thống pháp luật riêng
-Đa đảng
-Có các quyền như tự do ngôn luận và tự do hội họp,…
Thế nhưng chỉ hơn 10 năm TQ đã can thiệp thô bạo vào Hong Kong bằng hai việc rõ ràng nhất, đầu tiên là tìm cách đưa “chương trình giáo dục quốc gia” vào tất cả các trường tiểu học và trung học trên toàn thành phố, hai là tự cho mình cái quyền “đảng cử, dân bầu”. Phong trào “dù vàng” bắt đầu từ năm 2014. Đề chống lại những điều phi lý này.
Đến đầu năm 2019 thì đại lục đổ thêm dầu vào lửa bằng “Luật dẫn độ”. Có thể hình dung Vô số vụ những thằng TQ qua Hong Kong cướp bóc, giết người, thuê người đóng phim sex, gán chíp ATM, sản xuất ma túy,.. Nhưng khi bắt được thì chúng được trao trả về TQ “xét xử” một cách nhẹ nhàng… Mặc khác họ lo ngại về nguy cơ cao mà công dân HongKong và công dân nước ngoài đi qua thành phố có thể được đưa ra xét xử ở Trung Quốc đại lục với những tội danh chính trị. Vì vây họ biểu tình đòi những điều sau:
1. Quyền được bầu cử cho vị trí đặc khu trưởng.
2. Họ muốn chính quyền HK không coi họ là “phản động”.
3. Họ muốn được thả những người bị bắt oan.
4. Họ muốn đám Hắc Cảnh xin lỗi vì những người bị lũ hắc cảnh làm bị thương, sát hại.
5. Họ muốn bỏ hẳn luật dẫn độ chứ không phải là “tạm hoãn”.

Người HongKong phản kháng bằng cả nỗ lực của máu và nước mắt. Họ từ bỏ quyền giàu sang của một nền Kinh Tế thuộc Top 4 con hổ châu Á để đổi lấy sự tự do. Cuốn hộ chiếu của họ thuộc dạng Top 1 thế giới, khi cần họ dễ dàng ra nước ngoài như Anh Quốc để định cư. Nhưng họ vì 2 chữ “Hương Cảng” mà chiến đấu!
Giờ thì bạn đã hiểu tại sao tôi yêu HongKong và luôn cầu nguyện cho họ.

I Love HongKong, Pray For HongKong.
#standwithhongkong #standwithhk #freehk

Nguồn: tóm lược BBC New