Venezuela : Quốc Hội Lập Hiến hoãn khai mạc, đối lập tố cáo bầu cử gian lận

0
671
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (T) phát biểu trong cuộc họp với thành viên Quốc Hội Lập Hiến tại Caracas. Ảnh ngày 2/08/2017.Palacio Miraflores
RFI

Hôm qua, 02/08/2017, tổng thống Maduro thông báo là Quốc Hội Lập Hiến sẽ nhóm họp phiên đầu tiên vào ngày thứ Sáu, 04/08 thay vì vào ngày hôm nay. Trong khi đó, phe đối lập tố cáo có gian lận trong cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật (30/07). Chưởng lý Venezuela Luisa Ortega thông báo mở cuộc điều tra về những tố cáo này.

Tối qua, tại khu nhà văn hóa Poliedro ở phía nam Caracas, tổng thống Nicolas Maduro đã gặp các dân biểu vừa được bầu.

Thông tín viên RFI Julien Gonzalez tường trình :

« Lẽ ra, đó là một buổi lễ tuyên thệ của các dân biểu Quốc Hội Lập Hiến. Thế nhưng, cuối cùng, buổi lễ lại biến thành một cuộc gặp để các dân biểu nghe diễn văn của nguyên thủ Venezuela.

Tổng thống Nicolas Maduro đã đến chậm bốn tiếng và ông chỉ xuất hiện vào đầu buổi tối, trên sân khấu nhà hát Poliedro, ở phía nam Caracas. Bên cạnh ông là những nhân vật quan trọng của đảng cầm quyền và khán giả là hơn 500 dân biểu Quốc Hội Lập Hiến vừa được bầu.

Trong diễn văn, ông Maduro trấn an rằng Quốc Hội Lập Hiến sẽ chính thức nhóm họp vào thứ Sáu, do có vấn đề tổ chức, rồi ông khẳng định là các dân biểu vừa được bầu chắc chắn sẽ tới làm việc tại trụ sở nghị viện.

Ông Maduro cũng tranh thủ dịp này để tố cáo công ty Smartmatic chịu trách nhiệm về hệ thống bầu điện tử tại Venezuela. Trước những cáo buộc về việc thao túng tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu do công ty này được ra, ông Maduro khẳng định là 8 triệu cử tri Venezuela đã thực sự đi bỏ phiếu hôm Chủ nhật 30/07. Tổng thống Venezuela còn nói thêm rằng có ít nhất 2 triệu cử tri khác đã không thể bỏ phiếu do có hàng rào ngăn cản và ông lên án phe đối lập.

Trong khi đó, phe đối lập không có ý định buông xuôi và đã kêu gọi người dân biểu tình vào hôm nay, thứ Năm, trước trụ sở Quốc Hội, nơi mà phe đối lập hiện chiếm đa số để tố cáo điều mà phe đối lập cho là gian dối trong việc bầu cử Quốc Hội Lập Hiến ».

Trung Quốc đã lên tiếng ủng hộ chế độ của tổng thống Nicolas Maduro. Hôm qua, bộ Ngoại Giao Trung Quốc ra thông cáo cho rằng cuộc bầu cử Quốc Hội Lập Hiến tại Venezuela, nhìn chung, đã diễn ra suôn sẻ và Bắc Kinh bày tỏ hy vọng là các bên liên quan thông qua đối thoại, giải quyết cuộc khủng hoảng để duy trì ổn định và phát triển đất nước.

Venezuela là đồng minh của Trung Quốc. Hai nước có lợi ích chung trong lĩnh vực năng lượng.