Vận động tranh cử : Mít-tinh của TT Mỹ Donald Trump vắng người tham dự

0
34
Khán đài vắng hoe dù trước đó ông Trump "khoe" một triệu người xin vé dự cuộc gặp. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)
Tại thành phố Tulsa, bang Oklahoma, tối hôm qua 20/06/2020, tổng thống Mỹ Donald Trump có buổi mít-tinh đầu tiên trong chương trình vận động tái tranh cử kể từ ba tháng trở lại đây. Tuy nhiên, ông Trump đã thất bại trong việc tập hợp đông đảo người dân ở sân vận động 19.000 chỗ ngồi.

Mọi người không đến dự đông như ông Trump hy vọng. Một phần của chương trình ban đầu dự kiến diễn ra tại không gian bên ngoài cuối cùng đã bị hủy vì thiếu người tham gia.

Từ Tulsa, Oklahoma, đặc phái viên RFI Anne Corpet gửi về bài phóng sự :

« Toàn bộ phía trên của sân vận động vắng bóng người. Đám đông đứng rải rác phía trước khán đài, vị trí mà bình thường ra thì có rất đông người nhiệt thành nhất. Thế nhưng, ông Donald Trump có cách giải thích thế này : « Ngoài kia có nhiều người độc ác, những người rất xấu xa … »

Và tổng thống nói rất lâu về những vụ bạo loạn, về những kẻ cướp bóc mà ông tin rằng sẽ tiếp tục tàn phá các thành phố của nước Mỹ. Ông Trump cảnh báo : « Nếu đảng Dân Chủ lên nắm quyền thì những kẻ bạo loạn sẽ điều khiển, sẽ không có ai được an toàn và sẽ không ai kiểm soát được tình hình. Joe Biden không phải là thủ lĩnh của đảng của ông ta, Joe Biden là một con rối bất lực trong tay cánh tả cực đoan ».

Trong vòng hơn một tiếng rưỡi đồng hồ, tổng thống thể hiện tài hùng biện vì dân. Ông Trump tự cho mình là người duy nhất đảm bảo được sự duy trì trật tự trong một đất nước bị cánh tả cực đoạn và nguy hiểm đe dọa. Ý nghĩa là ông Trump sẽ thất bại vào tháng 11 tới đây khiến Joe và Amber lo ngại. Amber nói :

« Nếu ông ấy không tái đắc cử, thì sẽ xảy ra tình trạng hỗn loạn. Điều đó thật là điên rồ. Vâng, những vụ bạo loạn, biểu tình đang đi quá xa ».

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi mít-tinh vận động tranh cử tại Tulsa, bang Oklahoma, tối 20/06/2020. Nicholas Kamm / AFP

Lực lượng vệ binh quốc gia đã được triển khai ở Tulsa để đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra. Thế nhưng, ngoài một vài lời chửi bới, lăng mạ qua lại sau buổi mít-tinh từ những người đứng ở hai bên vỉa hè, một bên là những người ủng hộ tổng thống Donald Trump và bên kia là những người tham gia phong trào đấu tranh Black Lives Matter, thì không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra. Không có nhóm người bạo động nào đến quậy phá ».