Úc phá vỡ một âm mưu khủng bố

0
383
Cảnh sát Úc tại Sydney trong đợt bố ráp truy lùng nghi phạm khủng bố vào đêm 29 rạng sáng 30/07/2017. REUTERS/David Gray
RFI

Ngày 30/07/2017, thủ tướng Malcolm Turnbull thông báo, cảnh sát bắt giữ 4 người tại Sydney và phá vỡ một « âm mưu khủng bố » nhắm vào một phi cơ đang bay. Đây là lần đầu tiên Canberra phát hiện một đường dây khủng bố. Dù tham gia liên quân quốc tế chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, quốc gia này không trong tầm ngắm của các nhóm thánh chiến Hồi Giáo cực đoan.

Thông tín viên RFI Caroline Lafargue tại Melbourne tường trình :

« Một vụ khủng bố bằng bom tự tạo trong máy bay là chuyện chưa từng thấy ở Úc. Theo nhận định của chính quyền mối đe dọa là ‘có thực’. Đối với cảnh sát trưởng liên bang Úc, ông Andrew Colvin, thì không nghi ngờ gì nữa, âm mưu tấn công này là một vụ ‘khủng bố theo hướng Hồi Giáo cực đoan’.

Chính quyền đã khám xét nhiều ngôi nhà ở Sydney trong đêm qua rạng sáng hôm nay (29 và 30/07/2017) và đã thu được nhiều vật liệu để chế bom tự tạo. Giới điều tra đã bắt giữ ít nhất bốn người. Luật pháp của Úc cho phép các nhà điều tra kéo dài thời gian tạm giữ trong vòng một tuần mà không cần kết tội những người đó. Hiện giờ, cả bốn người bị bắt chưa bị buộc tội.

Úc tăng cường các biện pháp an ninh ở các sân bay, trên những chuyến bay nội địa cũng như quốc tế. Nhiều chuyến bay bị chậm trễ. Thủ tướng Malcolm Turnbull nhấn mạnh đây là lần đầu tiên Úc trở thành mục tiêu của một âm mưu khủng bố được lên kế hoạch kỹ như vậy.

Cho đến nay, Úc là mục tiêu của những vụ tấn công nhỏ do những ‘con sói đơn độc’ ra tay, nhưng âm mưu lần này có lẽ được cả một mạng lưới lên kế hoạch. Tuy nhiên, Canberra không nâng mức báo động khủng bố, mà vẫn duy trì ở mức 3 trên 5 ».

https://www.rfi.fr/vi/chau-a/20170730-uc-pha-vo-mot-am-muu-khung-bo