TUỲ

  0
  861
  Ảnh : Hoàng Mỹ Uyên
  Hoàng Mỹ Uyên

  31 Tháng 5 ·

  Chat với Lan. Lan hỏi Bee thích gì ở nơi mình đang sống nhứt. Bee gửi Lan thiệt nhiều hình thiên nhiên. Bee thích cây cối, chim muông , núi đồi và biển cả và những cái hồ nhỏ trong mấy công viên Bee hay ra đó cho ngỗng ăn bánh mì và ngắm hoàng hôn. Lan kết luận “cuộc sống ở Mỹ thật yên bình!” . Bee cười “cũng tuỳ”. Lan ngạc nhiên lắm, yên bình và tự do thế thôi chứ tuỳ gì nữa. Bee lại cười chẳng nói gì thêm. Mấy ai biết được những cơn bão chìm trong lòng nhau.

  Mẹ của đứa em gọi trò chuyện. Cô kết luận. Dân ở Mỹ sống đường hoàng và ít bon chen, nhiều chuyện hay tỵ hiềm ha. Bee cười “dạ cũng tuỳ” rồi khẽ nén tiếng thở dài. Tỵ hiềm đâu là cái cây mọc theo khí hậu. Nhiều chuyện, gầy chuyện, thọc mạch đâu là phấn của loài hoa mọc theo thổ nhưỡng. Nó từ con người mà ra và có những thứ đã trở thành “tính cách quê hương” ra đi không quên mang theo thì chịu. Mỹ hay Sao Hoả cũng vậy. Tuỳ thôi.

  Có bữa trưa nhàn nhã đôi ba tiếng ra ngoài ăn và trò chuyện với Bảo. Thấy cuộc đời rất ư là “tuỳ”. Có nhà đẹp, có xe xịn, có này có kia chắc gì đã hạnh phúc như Bảo. Có tự do, có người để yêu thương và tin cậy, có bạn bè để vui vẻ, có công việc và kỹ năng để tự kiếm sống, ăn ngon, mặc theo ý. Là đủ. Rốt cuộc bao nhiêu là “đủ” và quy chuẩn nào để hạnh phúc thì cũng tuỳ mình.

  Hôm trước, khi những cánh rừng cứ âm u, âm u. Mây đen phủ tầng tầng lớp lớp. Nói với Bình là thôi mưa đi một lần cho mây tan, trời rồi sẽ tạnh. Bình không nói gì, biểu “Bee hát đi”. Bee hát một loạt những bài tình ca buồn thấy mẹ, nhạc sang Bee chuyển qua âm điệu cải lương Bee ca léo nhéo. Nhạc Bolero Bee hú hét cho thính phòng. Bình cười nghiêng cười ngửa như con điên. Ơ kìa, cũng là nhạc buồn Bee hay ư ử ca bấy nay mà Bình thích. Nay cũng chừng đó bài và khi lòng Bình dường như giông tố thì Bình lại cười. Có lẽ, vọc cười trên nỗi buồn là thú vui của lũ người chai sạn. Khóc lúc buồn, cười lúc vui hay ngược lại thì cũng tuỳ thôi.

  Chuyện gì Bee cũng thấy tuỳ. Lắm khi dây căng sắp đứt tưởng chừng sẽ đau. Bee cũng giao lại cái quyền giữ lại hay đứt hẳn cho người bằng cách “tuỳ”. Lắm khi mệt nhoài giữa bãi lộn xộn không do mình chủ ý hay mong muốn. Định sắp xếp lại cho gọn một lần giãi bày cho thoả nhưng Bee lại hít hơi sâu thở nhẹ “thôi tuỳ”. Được hay mất, lên hay xuống ở đời Bee đều có thể tận hưởng mây trời, hoa dại và gió nắng để yêu cả nỗi cô đơn trong lòng mà sống rất tuỳ bất kể hoàn cảnh nào.
  Gì Bee cũng có thể “tuỳ”

  Sống riết sẽ biết “tuỳ”. Tuỳ người mà đối đãi. Tuỳ giá trị mà chọn bạn . Tuỳ việc mà giải quyết. Tuỳ hoàn cảnh mà thích nghi…Đời mà, nhiều khi mình muốn mọi thứ tốt, mình muốn đủ cả từ nhỏ nhặt tới vĩ đại và gắng rồi đôi khi nó vẫn cứ chẳng ra làm sao. Đó là tuỳ vạn lẽ khác trong cuộc sống nữa. Đâu phải tuỳ mình muốn là được. Và cũng có đầy chuyện khi mình bày biện ra trước mặt nhau rồi gói gọn trao tay vỏn vẹn một chữ “tuỳ” lại dường như là một quyết định mà kẻ còn lại thực sự chẳng còn lựa chọn để tuỳ ý nữa rồi. Chữ “tuỳ” ấy vậy mà hay.

  Riêng giá trị bản thân, bổn tánh con người Bee, cuộc đời Bee. Bee nhứt định KHÔNG TUỲ NGƯỜI KHÁC. PHẢI TUỲ MÌNH.

  Thế thôi, đời mà.
  Nghĩ gì ư?
  TUỲ

  #UbeeCrazee
  #Nhatkydanba