Tư lệnh Mỹ: Trung Quốc xây thêm 7 căn cứ quân sự trên biển Đông

  0
  3120
  Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, Đô đốc Harry Harris nói rằng Bắc Kinh đã đơn phương xây dựng 7 căn cứ quân sự mới ở Biển Đông.
  Tri thuc vn

  Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, Đô đốc Harry Harris nói rằng Bắc Kinh đã đơn phương xây dựng 7 căn cứ quân sự mới ở Biển Đông.

  Do doc Harry Harris
  Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Đô đốc Harry Harris

  Trong cuộc điều trần trước Ủy Ban Quân Lực Hạ Viện ngày hôm 14/02/2018, đô đốc Harry Harris cảnh báo các nghị sĩ Mỹ rằng sức mạnh của quân đội Trung Quốc hiện đang tăng với một tốc độ nhanh chóng, đến mức mà họ sớm có thể vượt qua Mỹ “hầu như trong mọi lĩnh vực”.

  “Trung Quốc đang mưu toan khẳng định chủ quyền trên thực tế đối với các hòn đảo đang tranh chấp bằng cách tiếp tục quân sự hoá các căn cứ nhân tạo do họ xây dựng.” Tạp chí Nikkei Review trích lời ông Harris nói.

  Đối với đô đốc Harris, hiện nay quân đội Trung Quốc đang đầu tư cả vào các phương tiện quân sự truyền thống, lẫn những loại công nghệ vũ khí mới, từ tên lửa siêu thanh đến thông minh nhân tạo.

  Ông tiết lộ 7 căn cứ quân sự mới của Trung Quốc gồm các hăng ga chứa máy bay, trại lính, đài radar, kho chứa vũ khí và các đường băng dài hơn 3km.

  Những tiến bộ chính bao gồm việc cải tiến đáng kể các loại tên lửa, sự phát triển của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, và sự gia tăng về quy mô cũng như năng lực của hải quân Trung Quốc, với căn cứ hải ngoại đầu tiên ở cảng Djibouti”, người đứng đầu lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương nói.

  Đô đốc Harris nói theo cách nhìn của ông thì các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Bắc Kinh ở Biển Đông và Biển Hoa Nam là một âm mưu “có phối hợp, có phương pháp và mang tính chiến lược, sử dụng sức mạnh quân sự và kinh tế để làm sói mòn trật tự quốc tế vốn tự do và thông thoáng.”

  Trên Biển Hoa Đông, tàu thuyền của chính phủ Trung Quốc liên tục xâm nhập vùng biển Nhật Bản quanh quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, nhằm phá hoại quyền cai trị của Nhật Bản trên các hòn đảo không có người ở này.

  Đô Đốc Harry Harris, người đã từng lên tiếng cực lực chỉ trích Trung Quốc tăng cường quân đội tại vùng Biển Đông, cảnh báo là nếu Hoa Kỳ không nhanh chóng cải tiến thêm, thì lực lượng Mỹ ở vùng Thái Bình Dương sẽ khó mà cạnh tranh nổi với quân đội Trung Quốc trong tương lai.

  Đức Trí (T/h)

  Xem thêm: