TT Mỹ Donald Trump cố làm dịu căng thẳng với Lầu Năm Góc

0
69
Tổng thống Mỹ Donald Trump vỗ tay khi các sĩ quan vừa tốt nghiệp Học Viện Quân Sự West Point (New York - Hoa Kỳ) tung mũ lên trời sau buổi lễ tốt nghiệp ngày 13/06/2020. REUTERS - JONATHAN ERNST
Trọng Nghĩa / RFI 

Bị cáo buộc là muốn chính trị hóa quân đội, tổng thống Mỹ Donald Trump vào hôm qua, 13/06/2020, đã tranh thủ cơ hội đến dự lễ tốt nghiệp của các tân sĩ quan tại Học Viện Quân Sự West Point nổi tiếng gần New York , để kêu gọi đoàn kết quốc gia, tôn vinh vai trò Quân Đội, tránh mọi phát biểu gây tranh cãi.

Theo ghi nhận của giới quan sát, diễn văn tại Học Viện West Point của tổng thống Mỹ rất long trọng, rất xa với giọng điệu dữ dội của ông gần đây khi nói về các cuộc biểu tình chống ky thị chủng tộc và bạo lực cảnh sát, điều đã khiến cho giới lãnh đạo cao nhất tại Lầu Năm Góc công khai tỏ thái độ bất đồng tình với hành động của ông.

Thông tín viên RFI tại Mỹ, Loubna Anaki, tường thuật :

Bài phát biểu của tổng thống Mỹ rất được chờ đợi. Trong những tuần lễ qua, ông Donald Trump đã chứng kiến việc quan hệ của ông với giới lãnh đạo quân đội căng thẳng hẳn lên. Nhiều tướng lãnh cao cấp đã công khai chỉ trích cách ông xử lý các cuộc biểu tình bùng lên sau cái chết của George Floyd, và nhất là ý định của ông muốn triển khai quân đội trong các thành phố.

Nhiều người không che giấu thái độ lo ngại trước khả năng ông có những tuyên bố bất ngờ trong bài diễn văn tại trường West Point.

Cuối cùng thì Donald Trump đã chủ yếu tập trung phát biểu của ông trên lịch sử quân sự của đất nước Mỹ. Hôm nay Chủ Nhật là kỷ niệm 245 năm ngày thành lập Quân Đội Mỹ và tổng thống muốn gởi đi một thông điệp đoàn kết.

Ông nói: “Quý vị đến từ những nông trại, từ các thành phố lớn, nhỏ, là người xuất thân từ mọi chủng tộc, mọi tín ngưỡng. Nhưng khi đến đây, thì quý vị đã trở thành thành viên của một ê kíp duy nhất, của một gia đình, hãnh diện phục vụ một đất nước Mỹ duy nhất.”

Trước gần 1000 sĩ quan vừa tốt nghiệp, đứng cách xa nhau, Donald Trump đã hoan nghênh các quyết định của chính phủ của ông đối với quân đội, nhắc lại quyết định đã đầu tư 3 tỷ đô la cho lực lượng này.

Ông Trump cũng đã nhắc lại chính sách của ông chống lại các “cuộc chiến không nguôi”, nhấn mạnh rằng các “kẻ thù” của nước Mỹ phải cảnh giác vì Hoa Kỳ “sẽ không ngần ngại hành động trong trường hợp bị đe dọa”.

Thế nhưng, tổng thống Mỹ đã không nói gì rõ ràng về tình hình hiện tại ở Mỹ, ngoại trừ vài lời cảm ơn lực lượng Vệ Binh Quốc Gia đã được triển khai tại một số thành phố có những cuộc biểu tình”.

Theo hãng tin Mỹ AP, ngay trước lễ tốt nghiệp, hơn 500 cựu học viên West Point đã ký vào một bức thư gởi đến các đàn em, nhắc nhở về việc đừng sa lầy vào các vấn đề đấu đá đảng phái chính trị.

Bức thư có đoạn: “Thật đáng buồn khi chính phủ đã đe dọa dùng  quân đội mà các em sắp sửa phục vụ để chống lại người dân Mỹ trong những cuộc biểu tình chính đáng. Nguyên tắc dân sự kiểm soát quân sự là điều cốt lõi quan trọng, nhưng nguyên tắc đó không bao hàm thái độ phục tùng tuyệt đối một cách mù quáng”.

Lầu Năm Góc bị tố cáo là đã võ trang quá mức cho cảnh sát

Bức thư ngỏ kể trên được đưa ra trong bối cảnh chính Lầu Năm Góc bị cáo buộc là đã góp phần vào việc quân sự hóa quá mức lực lượng cảnh sát trong những năm gần đây bằng cách bằng cách cung cấp miễn phí một số lượng xe bọc thép và vũ khí chiến tranh, trong khuôn khổ một chương trình gây tranh cãi mà đảng Dân Chủ đang muốn hạn chế.

Hình ảnh cảnh sát mặc đồ chiến đấu và trang bị súng trường tấn công, bên cạnh những chiếc xe bọc thép đầy ấn tượng được triển khai khi các cuộc bạo loạn nổ ra vào cuối tháng 5 sau cái chết của George Floyd, đã làm dấy lên tranh cãi. Dự luật cải cách cảnh sát vừa được gần 200 dân biểu, chủ yếu thuộc đảng Dân Chủ đệ trình, khẳng định rằng đó là những loại vũ khí chiến tranh và đã đến lúc “ngừng quân sự hóa cảnh sát”.

Lãnh đạo cảnh sát thành phố Atlanta từ chức vì một vụ người da đen bị bắn chết

Các cuộc biểu tình nhân vụ George Floyd đã thu hút sự chú ý đến các hành vị bạo lực cảnh sát nhắm vào người da đen tại Mỹ.

Vào hôm qua 13/06, cảnh sát trưởng của thành phố Atlanta, bang Georgia (Hoa Kỳ) đã phải từ chức sau khi thông tin được tiết lô về vụ một người Mỹ da đen ngủ gục trên xe tại một nhà hàng phục vụ xe đi ngang qua bị cảnh sát bắn chết một hôm trước đó.

Sự cố đã lập tức làm dấy lên những cuộc xuống đường đòi công lý cho nạn nhân.