Trung Quốc rầm rộ duyệt binh tận… Nội Mông

  0
  890
  Hãng tin AFP cho biết cuộc duyệt binh được tiến hành sáng nay (30-7) nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

  30/07/2017 10:50 GMT+7

  TTO – Tại cuộc duyệt binh rầm rộ ở căn cứ quân sự Chu Nhật Hòa sáng nay, Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố nước ngày đang “cần quân đội mạnh hơn bao giờ hết”.

  Hãng tin AFP cho biết cuộc duyệt binh được tiến hành sáng nay (30-7) nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

  Dù đã có nhiều đồn đoán về việc cuộc duyệt binh không được tổ chức ở Quảng trường Thiên An Môn và được tổ chức tận căn cứ ở Nội Mông, cách Bắc Kinh 400 km về phía đông bắc, nhưng chính quyền Trung Quốc vẫn không thông tin chính thức đến tận tối hôm qua.

  Hãng tin AFP cho biết các hãng thông tấn nước ngoài không được mời dự dù cuộc duyệt binh qui mô này được tường thuật trực tiếp trên đài truyền hình và các hãng thông tấn, báo đài lớn của Trung Quốc được phép tường thuật kỹ.

  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mặc quân phục, đội mũ kếp, duyệt quân trên xe jeep có gắn 4 micro như chiếc xe ông từng đi duyệt binh ở Hong Kong cách đây đúng 1 tháng dịp kỷ niệm 20 năm đặc khu hành chính được trao trả về cho đại lục.

  Theo hãng tin Reuters, đây là lần đầu tiên Chủ tịch Tập Cận Bình, đồng thời là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Quân ủy Trung ương, duyệt quân tại một cuộc diễu hành lớn như vậy trên thực địa.

  Khi duyệt qua các hàng quân với sự hiện diện của xe tăng, dàn phóng tên lửa, máy bay tiêm kích J-15, máy bay ném bom H-6K, máy bay chiến đấu tàng hình J-20, theo mô tả của hãng tin Reuters, ông Tập hô to “Chào các đồng chí”, “Các đồng chí đã rèn luyện cực nhọc!” trên nền quân nhạc hào hùng.

  Các đội quân khi đó đồng thanh đáp lời: “Phục vụ nhân dân!”, “Một lòng theo Đảng!”, “Chiến đấu để chiến thắng!” và “Gương mẫu rèn luyện!”.

  Quân đội Trung Quốc duyệt binh rầm rộ - Ảnh: REUTERS
  Quân đội Trung Quốc duyệt binh rầm rộ – Ảnh: REUTERS

  Hãng tin Tân Hoa xã dẫn phát biểu của ông Tập trước binh sĩ, theo đó ông cho biết Trung Quốc “cần quân đội mạnh mẽ hơn bao giờ hết” và yêu cầu “xây dựng quân đội lên hàng đẳng cấp thế giới”.

  Trước đây chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng tuyên bố PLA sẽ cắt giảm 300.000 quân nhân. Tờ Thời báo Hoàn Cầu cho biết “tổng số quân nhân của PLA vào khoảng 2,3 triệu người trước khi có tuyên bố cắt giảm 300.000 người năm 2015”.

  Nhưng cách đây hơn hai tuần, chính quyền Bắc Kinh tuyên bố sẽ giảm biên chế quân đội xuống dưới 1 triệu người. Đây là đợt cắt giảm số quân nhân lớn nhất trong lịch sử nước này từ mức 2,3 triệu quân nhân hiện nay.

  Theo nhật báo Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) – cơ quan ngôn luận chính thức của quân đội Trung Quốc, “công cuộc cải cách quân đội lần này căn cứ vào những mục tiêu chiến lược và những đòi hỏi an ninh của Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên số quân nhân chuyên nghiệp của PLA sẽ được cắt giảm xuống dưới mức 1 triệu người”.

  Trung Quốc giới thiệu loại máy bay chiến đấu không người lái tự sản xuất - Ảnh: TWITTER
  Trung Quốc giới thiệu loại máy bay chiến đấu không người lái tự sản xuất – Ảnh: TWITTER

  Nơi diễn ra cuộc diễu binh, căn cứ huấn luyện Chu Nhật Hòa (Zhurihe), cách Bắc Kinh 400 km về phía đông bắc, là căn cứ huấn luyện lớn nhất và hiện đại nhất của PLA, rộng 1.066 km2, tương đương với diện tích Hong Kong.

  Căn cứ này được đánh giá là có thể sánh ngang với Trung tâm huấn luyện quốc gia Fort Irwin nổi tiếng của Mỹ. Các cuộc diễn tập tác chiến thực tế ở Chu Nhật Hòa bắt đầu được tổ chức trong khoảng 10 năm trở lại đây.

  Năm 2011, quân đội Trung Quốc chính thức quyết định xây dựng Chu Nhật Hòa thành nơi thử nghiệm tác chiến liên hợp lục quân duy nhất của toàn quân. Ở đây, “tác chiến liên hợp” tức là liên hợp giữa các binh chủng của lục quân, liên hợp trong hiệp đồng giữa trên không và mặt đất.

  Các dàn tên lửa và xe tăng đã có mặt từ sáng sớm chuẩn bị cho cuộc duyệt binh - Ảnh: TWITTER
  Các dàn tên lửa và xe tăng đã có mặt từ sáng sớm chuẩn bị cho cuộc duyệt binh – Ảnh: TWITTER

  Lễ duyệt binh gần nhất có quy mô lớn như vậy của Trung Quốc được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai (2015).

  Nhưng cuộc duyệt binh sáng nay, theo Tân Hoa xã, là lần đầu tiên rơi vào dịp kỷ niệm ngày thành lập quân đội Trung Quốc (ngày 1-8) và cũng là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình duyệt binh tại Trung Quốc từ khi lên nắm quyền.

  Lần này, trên báo South China Morning Post của Hong Kong, một tướng Trung Quốc so sánh lễ duyệt binh với đợt kiểm tra quân đội của lãnh tụ Đặng Tiểu Bình diễn ra năm 1981: “Đó không chỉ đơn thuần là một lễ duyệt binh mà là một sự kiện lớn”.

  Khu tự trị Nội Mông Cổ được thành lập vào năm 1947 từ một số tỉnh cũ sáp nhập vào. Khu tự trị Nội Mông Cổ là đơn vị hành chính cấp tỉnh có diện tích lớn thứ ba tại Trung Quốc với trên 1,2 triệu km². Đa số cư dân của khu tự trị Nội Mông Cổ là người Hán, trong khi người Mông Cổ là một thiểu số đáng kể.

  Những hình ảnh tại lễ duyệt binh sáng nay:

  Binh sĩ biểu diễn với xe tăng - Ảnh: REUTERS
  Binh sĩ biểu diễn với xe tăng – Ảnh: REUTERS
  Máy bay xuất hiện trên bầu trời Nội Mông - Ảnh: REUTERS
  Máy bay xuất hiện trên bầu trời Nội Mông – Ảnh: REUTERS
  Xe tăng Trung Quốc tại cuộc duyệt binh - Ảnh: TWITTER
  Xe tăng Trung Quốc tại cuộc duyệt binh – Ảnh: TWITTER
  Binh sĩ Trung Quốc hét vang lời trung thành với Đảng - Ảnh: REUTERS
  Binh sĩ Trung Quốc hét vang lời trung thành với Đảng – Ảnh: REUTERS

  NGUYỄN QUÂN