Trung Quốc cần trung lập trong vấn đề Bắc Hàn

0
72
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong cuộc họp về vấn đề an ninh tại Câu lạc bộ Gôn Quốc gia Bedminster ở New Jersey hôm 10/8/2017. AFP photo
RFA

Trung Quốc nên giữ vị trí trung lập trong trường hợp Bắc Hàn tấn công Hoa Kỳ bằng tên lửa đạn đạo và Hoa Kỳ đáp trả, nhưng Bắc Kinh lại phải ngăn chận nếu Washington cùng Nam Hàn mở cuộc tấn công quân sự hoặc tìm cách lật đổ chế độ Bắc Hàn.

Đó là nội dung bài bình luận được đăng tải trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo xuất bản bằng Anh ngữ ở Bắc Kinh sáng ngày 11 tháng 8.

Bài bình luận được phổ biến giữa lúc căng thẳng giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ mỗi lúc một tăng cao hơn, vì cuộc đấu khẩu chính trị giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà cầm quyền Bình Nhưỡng.

Vài ngày trước đây, Tổng Thống Trump cảnh báo Bắc Hàn không nên tính đến chuyện tấn công Hoa Kỳ bằng tên lửa đạn đạo, nói rõ Washington sẽ đáp trả bằng lửa và sự phẫn nộ mà thế giới chưa từng thấy.

Hôm 10 tháng 8, trước khi bước vào phiên họp an ninh quốc phòng, Tổng Thống Hoa Kỳ cũng nhắc lại điều này, đồng thời bảo thêm rằng lời cảnh báo của ông chưa đủ mạnh so với những gì ông sẽ làm nếu Bắc Hàn vẫn giữ ý định sẽ tấn công nước Mỹ.

Tổng Thống Trump còn nói thêm với đại ý là xưa nay Bình Nhưỡng thường hay lên tiếng coi thường nước Mỹ, nhấn mạnh đã đến lúc Bắc Hàn phải thay đổi quan điểm, ý muốn nói ông không để yên cho Bắc Hàn, không áp dụng chính sách mềm dẻo mà các vị tổng thống Hoa Kỳ tiền nhiệm đã làm.

Chừng 2 giờ trước đây, Tổng Thống Trump dùng trang mạng xã hội Twitter để cho biết quân đội Hoa Kỳ đã sẵn sàng dáp trả mọi hành động mà ông gọi là thiếu khôn ngoan của Bình Nhưỡng.

Trước đó, một cố vấn cao cấp của Tổng Thống Trump nói với báo chí rằng ông Trump là người nếu đã nói thì sẽ làm, bảo thêm Tổng Thống Hoa Kỳ sẽ có phản ứng mạnh mẽ để bảo vệ an ninh cho nước Mỹ, cho người dân Mỹ và cho các quốc gia đồng minh.

Về lời đe dọa của Bắc Hàn là giữa tháng này họ sẽ bắn 4 tên lửa đạn đạo qua không phận Nhật Bản và rơi ở vùng biển cách đảo Guam của Hoa Kỳ chừng 30 cây số, các chuyên viên quân sự quốc tế tin rằng Hoa Kỳ có khả năng bắn hạ những tên lửa này ngay sau khi rời dàn phóng.

Cũng cần nói thêm lời đe dọa của Bắc Hàn và việc Bắc Hàn tiếp tục theo đổi chương trình võ khí hạt nhân đã tạo cơ hội cho dân chúng Nam Hàn nói đến việc chính quốc gia của họ cũng nên có võ khí hạt nhân, để đề phòng hiểm họa từ chính quốc gia thù nghịch anh em miền Bắc.

Ý kiến này được nêu ra trong bài xã luận đăng tải ngày hôm nay trên tờ Hàn Quốc Thời Báo, viết rằng trước nguy cơ có thể bị Bắc Hàn tấn công, đã đến lúc nên duyệt xét lại xem miền Nam nên hay không nên có võ khí hạt nhân.

Cũng cần nhắc lại mục tiêu của quốc tế là bán đảo Triều Tiên phải là vùng phi nguyên tử, do đó Hoa Kỳ từng nhiều lần không ủng hộ ý kiến Nam Hàn hay Nhật bản có võ khí hạt nhân, nói rõ rằng Washington không muốn thấy cuộc chạy đua võ trang hạt nhân xảy ra.