TQ diễn tập đánh sập trang web ‘có hại’

0
10
BBC
Trung QuốcReuters
Trung Quốc đang tìm cách kiểm sát chặt chẽ các nội dung trên mạng

Trung Quốc vừa tiến hành một cuộc diễn tập thực hành đóng cửa các trang web mà chính quyền cho là có hại.

Truyền thông nhà nước cho biết cuộc tập hôm 3/8 cũng buộc các trung tâm dữ liệu internet phải cung cấp thông tin của các chủ trang web.

Trung Quốc vốn đang thực hiện chế độ kiểm duyệt internet nghiêm ngặt.

Trung Quốc bị cáo buộc ‘giam giữ’ bà quả phụ Lưu Hiểu Ba

TQ kiểm duyệt bài viết ‘tiêu cực’ về Bắc Kinh

Cuộc diễu binh vĩ đại của TQ ở Nội Mông

Các nhà phân tích cho biết có vẻ Bắc Kinh đang muốn thắt chặt kiểm soát trước cuộc họp chính trị quan trọng vào cuối năm nay.

Bắc Kinh cũng gần đây đã bắt đầu tấn công VPN (mạng riêng ảo) cho phép người sử dụng Internet có thể phá vỡ kiểm duyệt và giám sát.

Phóng viên BBC John Sudworth ở Bắc Kinh, nói trong cuộc diễn tập hai tiếng rưỡi các trung tâm đã đóng sập một số trang web.

Ít nhất bốn đơn vị đã xác nhận tham gia cuộc tập trận, bao gồm cả nhà điều hành dịch vụ lưu trữ trực tuyến của Microsoft tại Trung Quốc, theo Reuters.

người dùng trực tuyếnAFP
Số lượng người dùng trực tuyến ngày càng tăng nhanh tại Trung Quốc

Một văn bản lưu truyền trên mạng được cho là của một đơn vị an ninh mạng ghi nhận cuộc diễn tập được tổ chức “để tăng cường an ninh trực tuyến cho Đại hội Đảng lần thứ 19 và giải quyết vấn đề các trang web nhỏ phổ biến thông tin có hại một cách bất hợp pháp”.

Đại hội Đảng Cộng sản, cuộc họp chính trị quan trọng được tổ chức 5 năm một lần, sẽ được tổ chức vào mùa thu năm nay.

Trung Quốc có số lượng người dùng trực tuyến ngày càng tăng nhanh và nhiều người đã tìm ra lỗ hổng trong “bức vạn lý tường lửa” của nước này.

Apple gần đây đã gỡ bỏ một số ứng dụng VPN trên Apple Store ở Trung Quốc, nói công ty này buộc phải làm vậy vì các ứng dụng không tuân thủ các quy định mới của nước sở tại.

VPN cho phép người dùng kết nối internet qua máy tính khác – thường là ở một quốc gia khác – ẩn địa chỉ IP (internet protocol) và cho phép họ truy cập các trang web bị kiểm duyệt hoặc bị chặn bởi các nhà cung cấp dịch vụ của họ.

Bắc Kinh chặn một số trang web và ứng dụng truyền thông xã hội, bao gồm Facebook, Instagram và Twitter.

Các công cụ tìm kiếm như Google cũng bị chặn và truy cập vào nhiều phương tiện truyền thông nước ngoài, bao gồm cả BBC, bị hạn chế.

LEAVE A REPLY