TÒA ÁN TỐI CAO HỒNG KÔNG QUY ĐỊNH LUẬT CHỐNG MẶT NẠ LÀ VI HIẾN

0
8
Tòa án tối cao Hồng Kông đã phán quyết hôm nay rằng luật chống mặt nạ do chính phủ ban hành là vi hiến, vì nó đã đi xa hơn mức cần thiết trong việc hạn chế các quyền cơ bản.
Tòa án tối cao Hồng Kông đã phán quyết hôm nay rằng luật chống mặt nạ do chính phủ ban hành là vi hiến, vì nó đã đi xa hơn mức cần thiết trong việc hạn chế các quyền cơ bản.

Phán quyết được đưa ra như một đòn giáng mạnh vào mặt nhà cầm quyền Carrie Lam khi họ ban hành lệnh cấm dưới cái cớ để giải quyết bạo lực người biểu tình. Nó được đưa ra rất kịp thời, trước khi hai người biểu tình đầu tiên bị buộc tội vi phạm lệnh cấm, dự kiến sẽ bị đưa ra tòa chiều nay.

Tính đến ngày 7 tháng 11, cảnh sát đã bắt giữ 247 đàn ông và 120 phụ nữ vì nghi ngờ vi phạm quy định này. Trong số đó, 24 người đã bị đưa ra tòa và vụ việc của họ vẫn đang tiếp diễn.

Hai thẩm phán Anderson Chow Ka-ming và Godfrey Lam Wan-ho ra phán quyết ủng hộ 25 nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông, những người đã thách thức đạo luật và lệnh cấm của chính phủ có hiệu lực vào ngày 5 tháng 10 vừa qua. Hôm nay, trong bản phán quyết tòa án dài 106 trang, các thẩm phán tuyên bố sắc lệnh cấm mặt nạ không phù hợp với Luật cơ bản.

Tòa án cũng tìm thấy rằng biện pháp trao cho lực lượng cảnh sát sức mạnh để tháo mặt nạ của người dân tại nơi công cộng “là một biện pháp không cân xứng với chiều rộng đáng chú ý của nó.”

Các thẩm phán viết trong phán quyết: “Thực tế, không có giới hạn nào trong các trường hợp mà quyền lực trong phần đó có thể được thực thi bởi một sĩ quan cảnh sát,” và sự giao phó toàn quyền cho cảnh sát để tháo gỡ mặt nạ của người biểu tình là một điểm rất đáng quan tâm bởi tòa án.

Các thẩm phán sẽ nghe thêm đệ trình vào sáng thứ Tư để quyết định phe khởi kiện hoặc phe bị kiện, ai phải trả chi phí thích hợp cho vụ kiện.

Tòa án vẫn chưa trả lời câu hỏi liệu pháp lệnh gỡ mặt nạ có hợp hiến khi được chính phủ sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Fb Người Đà Lạt Xưa
November 18, 2019