Tàu Trung Quốc kín đáo theo dõi Mỹ thử tên lửa tại Alaska

0
0
RFI

Đài truyền hình Mỹ CNN ngày 14/07/2017 dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, một tầu dọ thám Trung Quốc đã neo đậu ngoài khơi Alaska theo dõi vụ thử tên lửa THAAD mới đây của Mỹ.

Nguồn tin này đã được phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Phòng Không Không Gian Bắc Mỹ, hạm trưởng Scott Miller xác nhận trong một thông báo. Ông cho biết đó là một tầu “liên lạc” hay “dọ thám”.

Vẫn theo thông báo này, chiếc tầu trên của Trung Quốc hoạt động một cách hợp pháp trên vùng biển quốc tế và chưa gây ra một mối lo ngại nào về an ninh, nhưng lưu ý là hiếm khi Trung Quốc tiến hành một hoạt động như thế tại vùng biển này.

Giới chức quân sự Mỹ chưa rõ ý định của tầu dọ thám Trung Quốc. Nhưng sự hiện diện của chiếc tầu này trùng khớp với thời điểm quân đội Hoa Kỳ tiến hành thử hệ thống lá chắn tên lửa THAAD tại Alaska. Hôm thứ Ba 11/07, Hoa Kỳ tuyên bố thử nghiệm thành công bắn chặn tên lửa.

Trung Quốc từ lâu nay vẫn luôn phản đối Hoa Kỳ triển khai THAAD trên bán đảo Triều Tiên, cho rằng hệ thống này rất có thể được sử dụng nhắm vào tên lửa Trung Quốc. Tuy nhiên, Hàn Quốc và giới chức quân sự Mỹ khẳng định THAAD chỉ nhằm để bắn chặn tên lửa Bắc Triều Tiên.