TÂM SỰ CÙNG ANH PHẠM NGỌC CƯƠNG

0
6568
Từ trái qua : Phạm Ngọc Cương - Nguyễn Văn Hải - Trương Duy Nhất. Ảnh : Trương Duy Nhất
Tôi bay lên Philadelphia trước hai ngày để đón Trương Duy Nhất, người bạn tù của tôi mới từ trong nước ra. Tôi không ngờ có một ngày anh em chúng tôi lại được gặp nhau ở Mỹ. Nhất từ Thailand bay thẳng sang Toronto để gặp Cương trước khi Cương đưa Trương Duy Nhất sang Philsdelphia gặp tôi chứng tỏ hai người đã có mối thâm tình từ rất lâu rồi. Cương lái xe xuyên đêm để đưa Trương Duy Nhất từ Toronto đến Philadelphia gặp tôi, ít có ai tận tuỵ với bạn bè như thế.
Lần gặp tôi và Trương Duy Nhất ở đó, chúng tôi có dịp trao đổi với nhau về hiện tình đất nước, Cương có hỏi tôi về những dự định của tôi trong tương lai, với góc nhìn của người mới ở trong nước ra và trong khả năng của mình, tôi chỉ có mong muốn thực hiện những dự án để mở rộng không gian truyền thông tự do, phát triển và kết nối anh em trong phong trào thông qua truyền thông. Cương cũng hỏi chúng tôi câu hỏi : Làm như thế có thay đổi được gì không anh ? Nói thực, với khả năng và những trải nghiệm trong phong trào thì tôi chỉ dám đặt ra những mục tiêu mà trong khả năng mình và các bạn có thể thực hiện được. Những mong muốn xa hơn thì phải chờ hội đủ điều kiện.
Cương nghĩ khác, Cương có đặt ra việc người Việt mình nên tham gia vào dòng chính, từ đó có tiếng nói đại diện cho cộng đồng người Việt hải ngoại và vận động chính sách của nước sở tại giúp ích cho quê hương. Tôi hoàn toàn ủng hộ anh vì tôi biết nhiều bạn trẻ người Việt đã vào làm việc cho các văn phòng của các vị dân biểu, TNS tại Mỹ, một số bạn cũng đã tham gia vào dòng chính của nước Mỹ. Đó là cách họ rèn luyện trong môi trường chính trị để tích luỹ kinh nghiệm cho những bước đi sau này tham gia vào chính trường. Nhưng những người có đủ khả năng, uy tín để tham gia vào dòng chính của người Việt không nhiều.
Tôi nhắn với anh Võ Thành Nhân, giám đốc của đài SBTN DC nhờ thu xếp đón và giúp Trương Duy Nhất tiếp xúc với các cơ quan truyền thông và BNG HK trong chương trình của TDN tại Washington DC. Cương lại tiếp tục lái xe từ Philadelphia đưa TDN về Washington DC.
Chia tay Cương, điều đọng lại trong tôi là sự tận tình với bạn bè của Cương, anh âm thầm giúp đỡ những anh em tù chính trị để chúng tôi có được buổi hộ ngộ đặc biệt này. Tôi cũng biết anh còn giúp nhiều anh em trong phong trào, bà con dân oan, Hội Nhà Báo Độc Lập.
Thế rồi tôi nhận được tin Phạm Ngọc Cương tranh cử ghế Hạ viện Ontario, tôi vào facebook chúc mừng anh ! Tôi biết, điều anh ấp ủ lâu nay giờ đã có cơ hội thực hiện. Thắng cử giai đoạn đầu, anh trở thành ứng viên của đảng Bảo thủ (PC) tham gia tranh cử ghế Hạ viện Ontario.
Chúng ta mỗi người trong khả năng của mình tìm mọi cách giúp cộng đồng người Việt phát triển, hỗ trợ cho đồng bào trong nước sớm thoát khỏi ách độc tài của cộng sản. Anh hội đủ những điều kiện để tham gia vào dòng chính và Tôi ủng hộ anh !
Mong anh được mọi người ủng hộ, chúc anh thành công !
Nguyễn Văn Hải Điếu Cày
California tháng 5 năm 2018