RẢNH HÁNG?

  0
  20

  Nhiều ngừời Việt chúng ta cần tìm hiểu thêm nhiều về lịch sử 400 năm kỳ thị chủng tộc ở Mỹ để tránh hiểu sai & xúc phạm người Mỹ gốc Phi & các cuộc biểu tình ủng hộ #BLM, không chỉ diễn ra ở Mỹ mà trên khắp thế giới hiện nay. Mời đọc các bài viết của Trinh Huu Long và ở trang @Luật Khoa tạp chí , đọc thêm ở Nhóm Sự Thật Lề Đường về các cập nhật. Thanks !

  RẢNH HÁNG?

  Giới hoạt động châu Á đồng loạt tổ chức các sự kiện Black Lives Matter trong thời gian qua. Hàn Quốc [1], Nhật Bản [2], Đài Loan [3], Hong Kong [4] đều có biểu tình, Thái Lan thì tổ chức biểu tình online qua Zoom [5].

  Đặc biệt, ban nhạc Hàn Quốc BTS đã tài trợ 1 triệu USD cho các hoạt động Black Lives Matter ở Mỹ. Ngay sau đó, fan của ban nhạc này lập tức gây quỹ và trong vòng 24 giờ đã gây được hơn 800 nghìn USD. [6]

  Các hoạt động biểu tình BLM không chỉ phản đối cảnh sát phân biệt đối xử với người da đen ở Mỹ, mà còn tố cáo nạn kỳ thị chủng tộc ở chính quốc gia họ. Trong điều kiện bị o ép, giới hoạt động Thái Lan cũng tận dụng phong trào này để giữ lửa cho chính mình.

  Joshua Wong lên tiếng ủng hộ BLM. Giới hoạt động Miến Điện gửi thư ủng hộ BLM.

  Trong khi đó, giới hoạt động và xã hội Việt Nam nói chung chia rẽ sâu sắc, không có hoạt động cụ thể nào để ủng hộ phong trào BLM, chưa nói đến một bộ phận lớn phản đối phong trào này với những ngôn từ miệt thị không che giấu. Khi Mai Khôi đi biểu tình ủng hộ BLM ở Mỹ thì còn bị rất nhiều người ném đá không thương tiếc, cho rằng như vậy là “rảnh háng”.

  Khi tôi kể những chuyện này cho một nhà hoạt động Đài Loan, cô nói “bị sốc”. Cô kể ở Đài Loan mọi thứ tốt hơn nhiều, vì không có phong trào phản đối BLM như vậy.

  Điều đó nói lên rất nhiều thứ về chúng ta.

  Khi chúng ta nói chuyện ở Mỹ, kỳ thực chúng ta đang nói cái gì? Chúng ta đang nói đến cách người Việt Nam phản ứng với những vấn đề ở Mỹ. Cách chúng ta phản ứng nói lên con người chúng ta và văn hóa của xã hội chúng ta. Đó là một vấn đề TRONG NƯỚC, chứ không phải nước ngoài.

  Cái văn hóa chính trị chúng ta có hôm nay sẽ quyết định thể chế chính trị chúng ta có ngày mai. Với tôi, không có vấn đề gì “trong nước” hơn thế, sát sườn hơn thế, quan trọng hơn thế.

  ___

  [1] https://time.com/…/black-lives-matter-george-floyd-protest…/

  [2] https://asia.nikkei.com/…/Australia-Asia-protests-embrace-B…

  [3] https://www.facebook.com/BLMTaiwan

  [4] https://www.channelnewsasia.com/…/george-floyd-protests-hon…

  [5] https://www.channelnewsasia.com/…/george-floyd-protest-thai…

  [6] https://www.reuters.com/…/south-korean-boyband-bts-donates-…