Phiến quân buộc trẻ em và con tin chiến đấu

  0
  180
  Quân đội Philippines đang di chuyển qua khu vực ngoại ô Marawi trên đảo Mindanao, hôm ngày 28 tháng 6 năm 2017. AFP
  RFA

  Phiến quân Hồi Giáo Philippines buộc trẻ em và những người bị họ bắt cóc phải cầm súng chiến đấu chống lại quân chính phủ đang ráo riết truy quét họ tại thành phố Marawi.

  Phát ngôn nhân quân đội Phi, tướng Restituto Padilla, vào ngày 10 tháng 7 cho  biết như vừa nêu. Theo ông này thì đây là điều gây khó cho binh sĩ Phi vì họ được lệnh tránh gây thương vong cho những tay súng trẻ tuổi và kể cả những con tin bị phiến quân bắt rồi trao vũ khí buộc phải chiến đấu.

  Tin nói ngay sau khi chiếm được Marawi thì phiến quân Hồi Giáo đã bắt đi hàng chục thiếu niên và người lớn trong đó có cả một tu sĩ Công giáo.

  Hiện còn khoảng 300 thường dân kẹt trong vùng giao tranh và quân đội Phi tin rằng họ cũng đã bị phiến quân Hồi Giáo cầm giữ làm con tin. Tính đến lúc này hơn 500 người thiệt mạng trong những cuộc đụng độ  giữa phiến quân Hồi Giáo với quân đội chính phủ, gần 400.000 người phải bỏ Marawi chạy đi lánh nạn. Tổng thống Rodrigo Duterte đã ban hành lệnh giới nghiêm  trên toàn vùng miền Nam Philippines.