Những trụ cột âm thầm của quốc gia

  0
  7
  MAI PHI LONG

  Giá trị của lực lượng tình báo luôn được các bậc trị quốc từ cổ chí kim đánh giá là tối quan trọng.

  Hoàng đế nước Pháp, Napoléon, được xem là người đã để lại câu danh ngôn: “Một điệp viên ở đúng vị trí có giá trị bằng 40 ngàn binh sĩ.”  Không thể hồ nghi câu nói trên về vai trò của tình báo vì chính hoàng đế Napoléon là một thiên tài quân sự làm bá chủ một thời tại châu Âu khi từng đánh bại những đạo quân hùng mạnh của những triều đại Anh, Nga, Áo, Phổ.

  Thực tế lịch sử cho thấy, nền an ninh của bất kỳ chính thể nào từ Quân Chủ, Độc Tài sang đến Dân Chủ đều dựa trên quân đội và các cơ quan an ninh, tình báo.

  Rất dễ nhận thấy vai trò trụ cột của quân đội trong việc bảo vệ an ninh quốc gia.  Nhưng, ngược lại, do bản chất hoạt động bí mật, cho nên, cần phải suy luận tỉnh táo mới nhận diện và công nhận rõ ràng vai trò trụ cột của hệ thống an ninh và tình báo.

  Thế giới càng văn minh, quan hệ và phương tiên liên lạc càng phức tạp thì hoạt động tình báo càng đa dạng càng biến hóa. Các nhà lãnh đạo quốc gia thời văn minh tân tiến càng phải sử dụng và dựa vào hệ thống an ninh tình báo nhiều hơn nữa để điều hành và bảo vệ an ninh quốc gia.

  Với chế độ độc tài cá nhân và độc tài đảng trị, hệ thống tình báo và an ninh chỉ phục vụ cho cá nhân và gia đình nhà độc tài hay chế độ độc đảng.

  Nhưng các cơ quan tình báo và an ninh của một quốc gia Dân Chủ chịu sự giám sát của quốc hội. Do đó, không có vị lãnh đạo của một quốc gia dân chủ nào có thể khuynh đảo lực lượng tình báo để thi hành những hoạt động mang lợi ích chính trị cá nhân. Ngược lại, các nhà lãnh đạo quốc gia dân chủ, dựa và phối hợp một cách tôn trọng các cơ quan an ninh tình báo để điều hành và bảo vệ an ninh quốc gia.

  Mặc dù, hoạt động tình báo xuất hiện đồng thời với sự hình thành của các chính phủ quốc gia, nhưng vốn dĩ hoạt động tình báo là sự thu thập tin tức mà kết quả của nó lại là một bí mật quốc gia; cho nên, sự hy sinh và vinh quang của ngành tình báo lại rất âm thầm.

  Những vinh quang và hy sinh của quân nhân Hoa Kỳ được vinh danh qua những buổi lễ gắn huy chương hay những phát súng chào tiễn đưa tại nghĩa trang Arlington.

  Nhưng những hy sinh và vinh quang của các điệp viên chỉ là những ngôi sao vô danh trên bức tường trắng trong trụ sở CIA tại Langley, VA.

  Ngay từ thời cổ đại, binh pháp Tôn Tử, trong thiên 13 Dụng Gián tức là nói về tình báo đã viết: “Các bậc vua sáng tướng tài, sở dĩ dấy binh thắng địch, thành công hơn người, đó là nhờ biết trước vậy.

  Không phải là bậc thánh trí thì không dùng được gián điệp, không phải là bậc nhân nghĩa thì không sai khiến được gián điệp, không tinh vi khéo léo thì không biết được thực tình nhờ gián điệp.”

  Thời gian có thể làm hình thức thay đổi, nhưng nguyên tắc trị quốc vẫn không khác.

  Trong thể chế Dân Chủ, khi tấn công chỉ trích các cơ quan an ninh và tình báo,  chẳng khác nào tự chặt đi một trụ cột của quốc gia.

  Mai Phi Long