Những Đặc Tính Của Một Anh Hùng

0
0

“Họ không phải người phi thường mà là người bình thường quyết định làm những điều phi thường.” – Edmund Hillary

Những Đặc Tính Của Một Anh Hùng

Đặc tính hay phẩm chất làm nên một người anh hùng? Có tồn tại hay không “gen” anh hùng? Theo một nghiên cứu gần đây, câu trả lời có thể tùy vào tuýp anh hùng nào mà ta đang bàn tới.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, nhóm người thi thoảng mới thực hiện những hành động dũng cảm (như họ chạy đến một tòa nhà đang bị cháy và cứu ai đó ra khỏi đường ray tàu sắp chạy đến) không có quá nhiều khác biệt với nhóm là những người không phải anh hùng. Ngược lại, những người dành cả đời để theo đuổi chủ nghĩa anh hùng (như điều dưỡng viên luôn làm việc với người bệnh và người sắp chết) thực sự có một số đặc trưng tính cách quan trọng như lòng thấu cảm, sự chăm sóc và nhu cầu sống theo đạo đức.

Tâm lý học về anh hùng có thể vẫn chưa được tìm hiểu ngọn ngành nhưng nhiều chuyên gia tin rằng con người có khả năng học để trở thành anh hùng. Bạn có những đặc tính để trở thành anh hùng hay không? Sau đây chỉ là một số các đặc tính quan trọng mà các nhà nghiên cứu “gán” cho những anh hùng.

1. Anh hùng thường quan tâm đến sức khỏe và sự an lành của người khác.

Theo các nhà nghiên cứu, lòng thấu cảm và tình yêu thương dành cho người khác là những yếu tố chủ chốt góp phần tạo dựng hành vi anh hùng. Những người lao đi giúp đỡ người khác lúc đối mặt với hiểm nguy và biến cố vì họ thực lòng quan tâm đến sự an toàn và sức khỏe của người khác.

Một nghiên cứu đã phát hiện ra những người có khuynh hướng anh hùng cũng có mức độ thấu cảm cao hơn rất nhiều. Người thực hiện hành động anh hùng luôn quan tâm và muốn chăm sóc cho những người xung quanh và có thể hiểu được cảm giác của những người đang cần giúp đỡ.

2. Anh hùng rất giỏi nhìn mọi chuyện từ góc độ của những người khác.

Các nghiên cứu cũng cho rằng các anh hùng không đơn giản chỉ có lòng yêu thương và sự chăm sóc; họ có sở trường là có thể nhìn nhận mọi chuyện từ góc độ của người khác. Họ có thể đi cả dặm trong đôi giày của người kia, nói một cách ví von. Khi gặp phải một tình huống có ai đó cần giúp đỡ, họ ngay lập tức nhìn thấy bản thân họ trong tình huống tương tự và thấy được mình cần phải làm gì để giúp đỡ đối phương.

3. Anh hùng có năng lực và sự tự tin.

Muốn chạy đến nơi mà ai cũng sợ cần cả kỹ năng và sự tự tin. Các nhà nghiên cứu cho rằng những người có hành động anh hùng thường cảm thấy tự tin vào bản thân và năng lực của chính mình. Khi đối mặt với khủng hoảng, họ có niềm tin rằng mình có thể xử lý được những thử thách và đạt được thành công dù tình huống có tồi tệ thế nào. Một phần sự tự tin này có thể khởi nguồn từ khả năng ứng phó trên trung bình và năng lực xử lý căng thẳng tốt của họ.

4. Anh hùng có những “kim chỉ nam” đạo đức mạnh mẽ.

Theo hai nhà nghiên cứu về chủ nghĩa anh hùng là Philip Zinbardo và Franco, anh hùng có hai phẩm chất thiết yếu khiến họ khác biệt với những người bình thường khác: Họ sống bằng những giá trị và sẵn lòng chấp nhận rủi ro về mình để bảo vệ những giá trị đó. Những giá trị và niềm tin cá nhân của họ mang đến cho họ lòng can đảm và quyết tâm để chấp nhận những rủi ro thậm chí cả những mối nguy để sống đúng với những giá trị ấy.

5. Trang bị kỹ năng và tham gia huấn luyện có thể tạo nên sự khác biệt.

Rõ ràng là, được đào tạo hoặc có sức mạnh thể chất để xử lý khủng hoảng đóng một vai trò lớn trong việc quyết định một ai đó có trở thành anh hùng hay không. Trong những tình huống nơi những người cứu trợ “tương lai” không biết cách làm hay thiếu sức mạnh thể chất hơn người để tạo ra sự khác biệt thì khả năng là con người ta sẽ khó mà giúp đỡ và không tìm ra những hành động mang tính trực tiếp hơn. Và trong nhiều trường hợp, đây có khi lại là điều tốt; sau cùng, người nào cứ “nhắm mắt nhắm mũi” mà lao vào nguy hiểm lại có thể gây khó khăn cho những người làm công tác cứu trợ thực sự. Những người được đào tạo và có năng lực, có kinh nghiệm và được đào tạo các kỹ năng sơ cấp cứu sẽ sẵn sàng “dấn thân” khi kỹ năng của họ có “đất dụng võ”.

6. Anh hùng sẽ luôn hướng về phía trước dù phải đối mặt với sợ hãi.

Một người lao vào một tòa nhà bốc cháy để cứu người không chỉ cực kỳ can đảm mà họ còn sở hữu một năng lực vượt qua nỗi sợ hãi. Các nhà nghiên cứu cho rằng những người anh hùng về bản chất đều là những người suy nghĩ tích cực, điều này góp phần giúp họ bỏ qua được mối nguy trước mắt mà tình huống mang lại, đồng thời hướng vào kết quả lạc quan hơn. Trong nhiều trường hợp, những người này có khả năng chấp nhận rủi ro cao hơn người khác. Nhiều người tử tế và tốt bụng vẫn cảm thấy sợ hãi khi đối mặt với hiểm nguy. Những người dám lao vào hành động thường là những người dám “liều” hơn trong cuộc sống.

7. Anh hùng luôn nỗ lực hướng đến mục tiêu, dù có bao thất bại.

Kiên trì là một phẩm chất thường gặp khác ở các anh hùng. Trong một nghiên cứu năm 2010, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng người được cho là anh hùng thường có góc nhìn tích cực về những sự kiện tiêu cực. Khi bị mắc một căn bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng, người có thiên hướng anh hùng tập trung vào điều tốt đẹp có thể xuất hiện từ những tình huống này, như việc mình lại trân trọng cuộc sống hơn hoặc gần gũi hơn với người mình yêu thương.

“Quyết định hành xử như một anh hùng là một lựa chọn của nhiều người trong chúng ta trong một số thời điểm nhất định. Bằng cách hình dung anh hùng như một đặc trưng tổng quát trong bản chất con người, không phải là đặc điểm gì hiếm có khó tìm của một số “kẻ được chọn”, ta nhận thấy rằng, chủ nghĩa anh hùng là một điều gì đó có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, từ đây gợi lên cảm hứng cho nhiều người trong chúng ta đáp lại tiếng gọi đó.” Zeno Franco và Philip Zimbardo – hai nhà nghiên cứu về chủ nghĩa anh hùng chia sẻ.

Kết luận.

Các nhà nghiên cứu đã thấy rằng dù nhìn theo chiều hướng nào, thì anh hùng không quá khác biệt so với hầu hết chúng ta. Tuy nhiên, có một số kỹ năng bạn có thể xây dựng giúp tăng cường những đặc tính của một anh hùng. Xây dựng lòng thấu cảm, phấn đấu để mình giỏi giang hơn, có kỹ năng hơn và kiên trì khi đối diện với những chướng ngại là tất cả những năng lực bạn có thể tích lũy theo thời gian. Theo đó, bạn có thể cải thiện năng lực giúp đỡ người khác và xử lý tình huống thành công những lúc cần kíp.

Nguồn: The Characteristics Of A Hero
https://www.verywellmind.com/characteristics-of-heroism-279…

[Như Trang chuyển ngữ]

Nguồn bài, ảnh: Net.