Nhà độc tài Mugabe và vợ bị bắt. Quân đội kiểm soát Zimbabwe

  0
  50
  Một sĩ quan quân đội đọc thông cáo trên đài truyền hình quốc gia Zimbabwe đầu giờ sáng nay.
  Quân đội Zimbabwe chiếm đài truyền hình, rộ tin đảo chính

  Quân đội bao vây đài phát thanh, truyền hình và các trụ sở chính phủ Zimbabwe

  Sau khi chiếm quyền kiểm soát hãng truyền thông quốc gia ZBC sáng nay (15/11), quân đội Zimbabwe ra thông cáo khẳng định họ chỉ “hành động nhắm vào tội phạm”.

  Thông cáo cũng khẳng định sự việc trên không phải là “quân đội nắm quyền từ chính phủ”, và Tổng thống Robert Mugabe, người đã 93 tuổi hiện đang an toàn.

  BBC dẫn lời một thành viên của quân đội tuyên bố: “Chúng tôi muốn đảm bảo với toàn quốc rằng ngài tổng thống… và gia đình đang an toàn, họ được đảm bảo an ninh”.

  Trước đó, vào sáng sớm, nhiều tiếng súng và tiếng nổ đì đùng trên đường phố Harare. Một số vang lên ngay cạnh Dinh Tổng thống ở phía bắc thành phố. Tình hình dẫn tới thông tin đã xảy ra đảo chính.

  Để trấn an dư luận, thông cáo của quân đội Zimbabwe khẳng định: “Chúng tôi chỉ nhắm vào tội phạm quanh ông ấy, những kẻ đã phạm tội… những kẻ đang gây những đau khổ cho đất nước về mặt xã hội và kinh tế. Ngay khi chúng tôi hoàn tất sứ mệnh của mình, chúng tôi trông đợi là tình thế sẽ trở lại bình thường”.

  Các diễn biến mới nhất xảy ra ít giờ sau khi đảng cầm quyền ở Zimbabwe cáo buộc Tổng tham mưu trưởng quân đội nước này “có hành động mưu phản” khi ông cảnh báo về khả năng bên quân đội sẽ can thiệp.

  Đại sứ quán Mỹ tại Zimbabwe đã đóng cửa và ra thông cáo, khuyến nghị công dân Mỹ đang ở tại nước này không ra khỏi nơi cư trú vì có thể gặp nguy hiểm.

  Bộ ngoại giao Đức cũng ra thông cáo, cảnh báo công dân của mình khi đến đây cần cẩn trọng trong lúc đang có diễn biến phức tạp.

  Nhà độc tài Mugabe và vợ bị quân đội nước này bắt giữ.

  https://www.n-tv.de/politik/Militaer-uebernimmt-in-Simbabwe-die-Kontrolle-article20132961.html 

  Lê Anh – Thoibao.de ( tổng hợp Vietnamnet.vn, N-TV, ĐSQ Mỹ, Bộ Ngoại giao Đức ) 

  —-