Người Nga chạy ra nước ngoài do sợ thiết quân luật hay bị bắt lính

  0
  4
  Người dân xếp hàng chờ thanh toán ở một cửa hàng IKEA ở ngoại ô Moscow hôm 3/3

  Reuters

  Khi quân đội Nga từ từ tiến vào thủ đô Kyiv của Ukraine hôm 3/3, một số người ở Moscow đã cố gắng chạy ra nước ngoài đến những nơi chưa cấm các chuyến bay từ Nga, bấm bụng chịu giá tăng vọt trong lúc khẩn trương tìm đường trốn thoát.

  Điện Kremlin bác bỏ đồn đoán rằng chính quyền Nga có ý định thiết quân luật, hay sẽ ngăn chặn nam giới trong độ tuổi chiến đấu rời đất nước, nhưng một số người không muốn mạo hiểm ở lại.

  Một người đàn ông Nga, người đã chuyển về Moscow từ Tây Âu khoảng một năm trước, cho biết anh đã mua vé bay đến Istanbul vào cuối tuần và cho biết sống ở Moscow có thể không còn khả thi nữa.

  “Tôi lo rằng chính quyền sẽ ra lệnh động viên vào ngày mai và tôi sẽ không thể bay ra nước ngoài,” người đàn ông 29 tuổi này nói, với yêu cầu giấu tên.

  “Trong cơn ác mộng tồi tệ nhất của mình, tôi cũng không thấy cảnh địa ngục như vậy khi tôi về nước một năm trước.”

  Một người đàn ông khác, 38 tuổi, cho biết ông đã mua được một vé bay rất mắc để bay đến Trung Đông vào cuối tuần.

  “Tôi không muốn chiến đấu trong cuộc chiến này. Chúng tôi đã nghe rất nhiều tin đồn và tôi không tin tưởng Điện Kremlin nói rằng tin đồn không đúng sự thật,” ông nói với điều kiện ẩn danh.

  Giá vé máy bay đã tăng vọt kể từ khi Nga đóng cửa không phận đối với các hãng hàng không thuộc Liên minh châu Âu và nhiều nước khác để ăn miếng trả miếng đối với các lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt, hạn chế nghiêm trọng khả năng đi lại của người Nga.

  Các biện pháp trừng phạt chưa từng có của phương Tây đối với Moscow đã khiến giá cả tăng cao và bắt đầu ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Nga bình thường, trong khi những người biểu tình phản đối đã nhanh chóng bị bắt giữ.

  Khoảng 7.669 người đã bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình phản chiến kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu vào ngày 24/2, theo nhóm giám sát biểu tình OVD-Info.

  Sau khi giao mèo của mình cho gia đình chăm sóc, một phụ nữ 29 tuổi đã bay đến Israel vào Chủ nhật trước khi giá cả tăng hơn nữa, do lo lắng rằng mọi thứ ở Moscow chỉ có thể tệ hơn mà thôi.

  “Tôi xấu hổ vì tôi không ở lại Nga, rằng tôi không chiến đấu đến cùng, không xuống đường biểu tình,” cô nói.

  “Nhưng nếu anh xuống đường chống chiến tranh, họ sẽ bắt giữ anh, và có luật này về tội phản quốc.”

  Viện Công tố nhà nước Nga hôm 27/2 đã đưa ra lời nhắc nhở rằng bất kỳ ai hỗ trợ tài chính hay hỗ trợ gì khác cho một nước hay tổ chức quốc tế nước ngoài gây hại cho an ninh của Nga đều có thể bị kết tội phản quốc và đối mặt với mức án tối đa 20 năm.

  Những người khác phải đối mặt với những rào cản thủ tục. Dân Nga phải xin thị thực để vào hầu hết các nước châu Âu, và trước trung tâm thị thực Ý ở Moscow, vốn chỉ chấp nhận những ai đến theo hẹn trước, có vài người xếp hàng, với buổi hẹn sớm nhất phải hơn một tuần nữa mới có.

  “Tôi sẽ đặt hẹn vào ngày 11/3, mặc dù những gì có thể xảy ra trong tương lai gần là đáng sợ và bất trắc,” một phụ nữ Nga 40 tuổi nói.

  “Tôi muốn thị thực sẵn sàng. Tôi nghĩ họ sẽ cho tôi vào với xét nghiệm PCR và sau đó tôi sẽ giải quyết được vấn đề,” bà nói thêm.

  Vaccine Sputnik V của Nga chưa được EU chấp thuận, điều đó có nghĩa là nhiều người Nga không được chích ngừa với loại vaccine được công nhận ở phương Tây có thể bị từ chối nhập cảnh vì lý do y tế.

  Không chỉ người Nga đang tìm cách bỏ trốn. Một phụ nữ Philippines làm bảo mẫu ở Moscow cũng đang xin visa.

  “Tôi rất muốn xin visa, tôi sợ ở đây,” cô nói.