Ngoại Trưởng Hoa Kỳ sẽ gặp Tổng Thống Philippines cuối tuần này

  0
  9
  Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Richard Tillerson và Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte. AFP
  RFA

  Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Richard Tillerson sẽ gặp Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte vào cuối tuần này, nhân dịp đến Manila để dự Diễn Đàn Khu Vực do ASEAN tổ chức.

  Tin từ Bô Ngoại Giao Hoa Kỳ cho hay trong cuộc gặp, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ nêu tất cả những vấn đề Hoa Kỳ quan tâm, kể cả vấn đề nhân quyền. Vẫn theo Bộ Ngoại Giao Mỹ, cuộc gặp giữa Ngoại Trưởng Tillerson và Tổng Thống Duterte đang được dàn xếp.

  Vấn đề nhân quyền là một trong những điều đang gây khó khăn cho mối quan hệ giữa Manila và Washington, đặc biệt sau khi Tổng Phống Phi cho thực hiện cuộc chiến bài trừ ma túy, cho phép cảnh sát và dân phòng được quyền bắn hạ những người tình nghi buôn bán ma túy, thay vì phải bắt giữ, điều tra và đưa ra tòa xét xử.

  Dưới thời Tổng Thống Barack Obama, chính phủ Hoa Kỳ đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về kế hoạch của ông Duterte, đồng thời các tổ chức quốc tế bảo vệ quyền làm người cũng lên tiếng phản đối, cho rằng có hàng ngàn người bị chết oan chỉ vì quyết định của Tổng Thống Phi.

  Trả lời câu hỏi của hãng thông tấn AP, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Phi cho hay khi tiếp Ngoại Trưởng Mỹ, Tổng Thống Duterte sẵn sàng thảo luận, trả lời những câu hỏi mà phía Hoa Kỳ đặt ra liên quan đến nhân quyền.