Nga : Putin bị phản đối rầm rộ ngay tại quê hương Saint-Petersbourg

0
12
Người ủng hộ nhà đối lập Nga Alexei Navalny tuần hành tại Saint Petersbourg, ngày 07/10/2017. REUTERS/Anton Vaganov
Tại Nga, những người ủng hộ Alexei Navalny đã rầm rộ xuống đường tuần hành ở khoảng 80 thành phố để yêu cầu mở cửa cho cạnh tranh chính trị, khi chỉ còn vài tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử tổng thống (tháng 03/2018).
RFI

Tại Nga, những người ủng hộ Alexei Navalny đã rầm rộ xuống đường tuần hành ở khoảng 80 thành phố để yêu cầu mở cửa cho cạnh tranh chính trị, khi chỉ còn vài tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử tổng thống (tháng 03/2018).

Tại thủ đô Matxcơva, vì bị cấm biểu tình, nên những người hưởng ứng lời kêu gọi của nhà đối lập Navalny xuống đường « đi dạo ». Cuộc tuần hành diễn ra rầm rộ nhất, với vài chục nghìn người tham gia, ngay chính tại quê hương Saint-Petersbourg của Vladimir Putin vào đúng ngày sinh nhật tổng thống. Ít nhất có 270 người bị bắt.

Đặc phái viên RFI Daniel Vallot tường trình từ cuộc tuần hành tại Saint-Peterbourg:

« “Putin, kẻ cắp” là khẩu hiệu vang vọng trên đường phố ở Saint Petersbourg. Đoàn người tiến trong bóng đêm, thách thức lệnh cấm biểu tình mà chính quyền ban hành. Phần lớn người tham gia tuần hành còn rất trẻ, chưa đầy 20 tuổi. Tất cả đều yêu cầu một điều : Đó là Alexei Navalny có thể ra tranh cử năm 2018 với Vladmir Putin.

Một phụ nữ trẻ nói : « Cả đời tôi chỉ biết mỗi Putin là tổng thống ! Tôi chẳng biết đến ai khác. Chính phủ này phải bị thay thế bằng một chính phủ khác, vì đó mới là nền dân chủ, thậm chí đó là nguyên tắc của nền dân chủ ».

Sau khoảng 20 phút, đoàn người dừng lại. Thanh niên biểu tình bắt đầu chạy trốn, phần lớn phải chạy tán loạn để tránh lực lượng cảnh sát.

Một thanh niên khác nói : « Lực lượng chống bạo động đã chặn đường, chúng tôi không thể tiến thêm được. Sau đó, cảnh sát bắt người một cách tùy tiện. Thật phi lý ! Dân chủ đâu rồi ? »

Cuối cùng, những người biểu tình bị cảnh sát bao vây. Một số người vẫn vẫy quốc kỳ Nga, một số khác giương cao những tấm biển đỏ và trắng trên đó ghi “Navalny 2018”. Họ nói rằng họ có quyền được biểu tình và Navalny phải có quyền được ra tranh cử trước đối thủ Vladimir Putin ».