Mỹ : Bị truy tố, Donald Trump tố cáo “một sự sỉ nhục” đối với quốc gia

0
4
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) tại Mar-a-Lago, Florida hôm 04/04/2023 sau khi từ New York trở về. AP - Rebecca Blackwell

Thanh Phương

Hôm 04/04/2023, vài giờ sau khi ra trình diện tại một tòa án ở New York để nghe thông báo các tội danh, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã trở về tư dinh ở Florida để lên án điều mà ông gọi là “một sự sỉ nhục” đối với quốc gia. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, một cựu tổng thống bị truy tố hình sự.

Từ Miami, thông tín viên David Thomson tường trình :

“Sau một ngày đầy cam go, với vẻ mặt căng thẳng khi ra trình diện trước tòa án Manhattan, Donald Trump đã tìm lại nụ cười khi ông về đến tư dinh ở Mar-a-Lago, bang Florida, giữa những người ủng hộ ông và phát biểu với họ ngay vào giờ cao điểm buổi tối.

Tại New York, thẩm phán đã yêu cầu Trump không được có những lời lẽ mang tính kích động về việc ông bị truy tố, nhưng cựu tổng thống Mỹ đã phớt lờ khuyến cáo đó. Ông tuyên bố : “Tôi không bao giờ có thể tưởng tượng một chuyện như vậy lại có thể xảy ra ở nước Mỹ. Tôi chỉ có một tội duy nhất, đó là đã can đảm bảo vệ đất nước chúng ta trước những kẻ chỉ muốn phá hủy nó.”

Donald Trump, cựu tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ bị truy tố hình sự, không ngần ngại yêu cầu truy tố thẩm phán Alvin Bragg, người đã khởi động cuộc điều tra nhắm vào ông. Ông Trump nói : “ Khi hồ sơ truy tố đáng buồn cười này được thông báo, ai cũng nói đây không đáng gọi là truy tố, vì chẳng có gì trong đó cả. Tội phạm ở đây chính là công tố viên! Chính ông ta đã làm lộ những thông tin từ bồi thẩm đoàn và ông ta rất đáng bị truy tố vì chuyện đó”.

Rõ ràng là cựu tổng thống Mỹ đang tìm cách khai thác vụ này vào mục đích chính trị. Nhóm vận động tranh cử của ông đã bắt đầu bán những chiếc áo mang dòng chữ “vô tội” và đã quyên góp được 7 triệu đôla.” 

Trước tòa, cựu tổng thống Mỹ đã khẳng định vô tội đối với 34 tội danh trong bản cáo trạng. Cụ thể, ông Trump bị cáo buộc đã giả mạo giấy tờ kế toán khi chi trả tiền để ém nhẹm 3 vụ việc có thể gây khó khăn cho ông trước cuộc bầu cử tháng 11/2016, đặc biệt là vụ chi trả 130.000 đôla cho một ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, để người này không tiết lộ mối quan hệ ngoài giá thú của ông vào năm 2006. Số tiền này đã không được khai báo trong ngân sách tranh cử tổng thống và đây có thể là một sự vi phạm luật bầu cử của bang New York. Theo dự kiến, phiên xử ông Donald Trump sẽ diễn ra vào tháng 01/2024.

Từ New York, đặc phái viên Guillaume Naudin tường trình về vụ cựu tổng thống Trump ra trình diện tòa hôm qua :

“Mỗi bên có khoảng vài chục người, bao gồm những người chống Donald Trump, đòi phải tống giam ông và những người những người ủng hộ cựu tổng thống, đến yểm trợ tinh thần cho ông. Cảnh sát đã nhanh chóng tách rời hai bên để ngăn ngừa những vụ rối loạn trong lúc chờ ông Trump đến. 

Cựu tổng thống Mỹ đã đến tòa bằng một con đường bên hông tòa nhà để tránh giới báo chí có mặt rất đông đảo ở cửa chính. Sau khi được lấy dấu tay, Donald Trump, gương mặt bất động, vào phòng xử để được nghe thông báo những gì mà ông bị cáo buộc: tổng cộng 34 vụ khai man nhằm che giấu một tội khác, cụ thể là nhằm gây tác động một cách bất hợp pháp lên một cuộc bầu cử.

Bác bỏ cáo buộc của cựu tổng thống Mỹ, công tố viên Alvin Bragg khẳng định đây không phải là một phiên tòa chính trị. Ông nói: “ Văn phòng của tôi đã tiến hành hàng trăm vụ truy tố hình sự về tội giả mạo giấy tờ. Đây là công việc thường ngày của chúng tôi chống tội phạm cổ cồn trắng. Như văn phòng chúng tôi vẫn thường nói, hôm nay chúng tôi phải đảm nhận trách nhiệm long trọng của chúng tôi bảo đảm làm sao mọi người đều bình đẳng trước pháp luật.

Các luật sư của Donald Trump không che giấu thái độ bất bình của cựu tổng thống, tự xem mình là nạn nhân của một sự bất công. Sau khi có những lời chỉ trích công tố viên, thẩm phán đã yêu cầu ông Donald Trump không được đăng trên các mạng xã hội những lời lẽ mang tính kích động.”

https://www.rfi.fr/vi/quốc-tế/20230405-mỹ-bị-truy-tố-donald-trump-tố-cáo-một-sự-sỉ-nhục-đối-với-quốc-gia