Mạng lưới nhân quyền Việt Nam công bố giải nhân quyền 2019

0
323
Hình minh họa. Ba người được giải Nhân quyền 2019: Luật sư Lê Công Định, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn Photo: RFA
RFA

Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam hôm 21/11 công bố danh sách 3 người đoạt giải nhân quyền 2019 là mục sư Nguyễn Trung Tôn, cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn và Luật sư Lê Công Định. Đây là ba người được tuyển chọn từ một danh sách đề cử gồm 12 cá nhân và 3 tổ chức.

Mục sư Nguyễn Trung Tôn, sinh năm 1971, cư ngụ tại huyện Quãng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Từ năm 2002, MS Nguyễn Trung Tôn gia nhập Đạo Tin Lành hệ phái “Phúc Âm toàn vẹn Việt Nam.”

Mục sư Nguyễn Trung Tôn (48 tuổi) là người tích cực đấu tranh đòi tự do tôn giáo tại Việt Nam, chống độc tài, độc đảng và tham nhũng. Ông đã bị chính quyền bắt giam và kết án 2 lần. Lần đầu vào năm 2011 với án tù 2 năm với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”. Ông bị bắt lần thứ hai vào năm 2017 cùng một số hội viên hội Anh Em Dân Chủ. Vào trong phiên tòa vào năm 2018, Mục sư Tôn bị kết án 12 năm tù và 3 năm quản chế với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền”.

Nguyễn Đặng Minh Mẫn sinh năm 1985. Vào năm 1989, khi mới 4 tuổi, Nguyễn Đặng Minh Mẫn đã cùng gia đình vượt biên sang Thái Lan để kiếm tìm Tự do và phải sống trong nhiều trại tị nạn với bao thiếu thốn suốt 7 năm trời trước khi bị trục xuất lại Việt Nam.

Cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn (34 tuổi) bắt đầu tham gia các hoạt động phản đối Trung Quốc xâm lược vào năm 2009. Cô đã chụp ảnh những cuộc biểu tình phổ biến trên mạng xã hội. Cô bị bắt vào ngày 31/7/2011 và bị đưa ra xét xử vào tháng 1/2013. Cô bị kết tội “hoạt động lật đổ chính quyền” và bị tuyên phạt 8 năm tù giam và 5 năm quản chế.

Luật sư Lê Công Định sinh năm 1968 tại Sài Gòn. Sau khi hoàn tất chương trình cử nhân luật tại Việt Nam, ông nhận được học bổng Fulbright để theo học chương trình thạc sĩ luật tại Đại học Tulane ở Hoa Kỳ

Luật sư lê Công Định là một luật sư đã tham gia bào chữa nhiều vụ án chính trị nhắm vào những nhà bất đồng chính kiến như luật sư Nguyễn Văn Đài, luật sư Lê Thị Công Nhân, và blogger Điều Cày Nguyễn Văn Hải. Ông cũng là người bày tỏ quan điểm ủng hộ dân chủ, đa đảng, đa nguyên. Ông bị bắt vào năm 2009 và bị kết tội “hoạt động nằm lật đổ chính quyền, bị kết án tù 5 năm và 3 năm quảng chế. Trước sức ép của quốc tế, ông được trả tự do vào ngày 6/2/2013, trước thời hạn.

Giải Nhân quyền Việt Nam được trao hàng năm cho các các nhân và tổ chức trong nước đã có những đóng góp xuất sắc và có nhiều ảnh hưởng đến phong trào nhân quyền, tự do và dân chủ ở Việt Nam.

Buổi lễ trao giải năm nay sẽ được tổ chức tại Trụ sở Thượng viện Canada vào ngày 7/12 nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Nhân quyền lần thứ 71.