Loại bỏ Xuân Anh – Cú ra đòn xảo quyệt của Tổng Trọng

0
6564
"Dzô!"

Đà Nẵng là địa bàn hết sức quan trọng trong chiến lược phòng thủ quốc gia của Việt Nam. Cả Pháp và Mỹ khi đưa quân sang Việt Nam đều chọn đây làm nơi đổ bộ đầu tiên. Đà Nẵng cũng đã lọt vào đôi mắt cú vọ của Trung Cộng từ lâu, và họ đã và đang tìm đủ mọi cách để thiết lập căn cứ vững chắc tại đây. Cũng cần biết rằng Đà Nẵng chính là đơn vị hành chính chủ quản của huyện đảo Hoàng Sa mà Trung Cộng chiếm trọn từ năm 1974. Với tầm quan trọng như vậy nên hồi đầu năm 2017, Trung Cộng đã thành lập Tổng Lãnh sự quán tại xứ Đà bất chấp việc nhiều người can ngăn Hà Nội. Và một khi Trung Cộng thiết lập được căn cứ ở đây, điều mà họ cần là bứng đi tất cả những ai mà họ coi là mối đe dọa.

Quân cảng Đà Nẵng

Ngay khi nhậm chức bí thư thành ủy Đà Nẵng vào ngày 6/10/2015, Nguyễn Xuân Anh, con ông Nguyễn Văn Chi – cựu trưởng ban kiểm tra trung ương đã có những phát biểu mạnh mẽ như: “Đem hết tâm huyết trí tuệ phục vụ Đảng và nhân dân. Kiên quyết chống tham nhũng chạy chức chạy quyền”. Khẩu khí kiểu này có gì đó rất giống với người đồng nhiệm Đinh La Thăng ở TPHCM vốn rất ghét Trung Cộng. Hơn nữa Xuân Anh lại được giới thiệu là có bằng học tiến sĩ tại Mỹ. Tất nhiên một người có phong cách “Đinh La Thăng” và nền học vấn Phương Tây như vậy thì khó được lòng Đảng trưởng Trọng ở Hà Nội và ông anh ở Bắc Kinh – những người vốn chỉ ưa sự nhũn nhặn và phục tùng.

Sau nhiều xăm xoi, cú tát đầu tiên mà Đảng trưởng dành cho đàn cháu của mình diễn ra vào giữa tháng 9 năm 2016 với việc phát hiện bí thư Đà Nẵng đi xe do doanh nghiệp biếu tặng (giống kịch bản vụ Trịnh Xuân Thanh). Mặc dù vậy, đến cuối tháng 11/2016, Xuân Anh lại có chuyến tháp tùng chủ tịch nước Trần Đại Quang (một đối thủ chính trị của Đảng trưởng) tới Vatican và châu Âu được coi là khá thành công, thậm chí bí thư Đà Nẵng còn chuẩn bị gặp đại sứ Italia để bàn chuyện làm ăn. Chính vào lúc đấy thì Đảng trưởng tung ra cú tát thứ 2. Trưởng ban tuyên giáo Võ Văn Thưởng được lệnh của cấp trên từ Hà Nội bay vào giữa tháng 12, bắt họp khẩn và xạc cho Đảng ủy Đà Nẵng một trận nên thôi nên hồi, cảnh cáo Đà Nẵng phải nghiêm túc quán triệt chỉ thị 05 của trung ương ra ngày 15.5.2016 về học tấm gương HCM. Thực ra là anh Trọng sợ anh Quang gây thanh thế trong giới lãnh đạo trẻ nên dằn mặt cho sợ chứ học tập cái gì. Đáng chú ý, trong cuộc họp này, người đồng hành cùng Xuân Anh ở Đà Nẵng – chủ tịch Huỳnh Đức Thơ liên tục ngửa mặt lên trời cười khẩy???

Cũng gần như ngay sau đó, vụ Xuân Anh đi xe do doanh nghiệp biếu tặng bị phát hiện hồi tháng 9/2016 được thổi lên để làm lung lay chức bí thư Đà Nẵng. Mặc dù vậy, ngay sau đó dư luận cũng đã được thấy, ở mảnh đất Đà Nẵng thì đâu chỉ có Xuân Anh sai phạm đâu, mà người đồng hành – chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cũng thế, hắn còn mắc tội tày trời gấp chục trăm lần ấy chứ: có vợ bé, có con ngoài giá thú, có nhà cửa đất đai cài cắm khắp nơi, rồi phê duyệt hàng loạt dự án xây nhà nghỉ khách sạn, biệt thự, khu vui chơi giải trí đến nỗi phá nát luôn cả bán đảo Sơn Trà.

Và chỉ chờ khi tình hình Đà Nẵng trở nên bung bét với sự đấu đá quyết liệt nội bộ giữa bộ đôi lãnh đạo và bè phái thì Đảng trưởng ngoài Hà nội bèn tung ra đòn quyết định. Ngày 22/9/2017, trưởng ban kiểm tra trung ương Trần Quốc Vượng vào thành phố đáng sống nhất Việt Nam kiểm tra và sau đó quyết định kỷ luật đối với Xuân Anh và cảnh cáo đối với Thơ được đưa ra.

Nguyễn Xuân Anh-Huỳnh Đức Thơ

Trong vụ việc này, cũng phải nói do Xuân Anh là con của cựu trưởng ban kiểm tra trung ương Nguyễn Văn Chi nên Đảng trưởng cũng đành tế nhị kỷ luật Xuân Anh cùng với cảnh cáo Thơ, chứ nếu không thì chỉ có Xuân Anh là nhân vật chịu trận mà thôi.

Chả thế mà khi đại hội 6 đang diễn ra ở Hà Nội, Xuân Anh đang nhận quyết định cách chức bí thư và mất chức ủy viên trung ương thì Thơ dù bị cảnh cáo nhưng lại ra oai họp chỉ đạo công an và các ban ngành chức năng của Đà Nẵng đảm bảo trật tự an toàn cho hội nghị APEC 2017 diễn ra đầu tháng tới.

Nói tóm lại là vụ hạ bệ Nguyễn Xuân Anh hoàn toàn là sự giăng bẫy và tính toán chính xác đến từng milimét của Đảng trưởng. Đầu tiên là không thích và biết là Bắc Kinh không thích. Sau đó tuần tự là các bước. Bước 1 bới lông tìm vết với việc phát hiện đi xe doanh nghiệp biếu (giống vụ Trịnh Xuân Thanh). Bước 2 cử Trưởng ban tuyên giáo xuống dằn mặt. Bước 3 dùng đối thủ chính trị (Huỳnh Đức Thơ) ngầm tố giác bới móc và làm mọi trở nên rối loạn. Bước 4 là cho đoàn kiểm tra do Trần Quốc Vượng dẫn đầu vào làm việc. Bước cuối cùng là thịt… (Xuyên suốt tất cả các bước trên đều có sự hỗ trợ đắc lực của bộ máy tuyên truyền nhà nước).

Như vậy tính cho đến thời điểm này, bí thư của 2 thành phố lớn nhất Việt Nam (không tính thủ đô) là Đinh La Thăng và Nguyễn Xuân Anh đã bật bãi. Đối với Bắc Kinh 2 cái gai nhọn hoắt đã được nhổ đi và chắc là họ rất hài lòng vì tiến trình thuộc địa hóa Việt Nam sẽ diễn ra thuận lợi rất nhiều.

Đinh La Thăng-Nguyễn Xuân Anh

Còn với Tổng Trọng ông ta chắc chắn sẽ vẫn được các cuồng tín viên tin tưởng cho làm tiếp công việc đốt lò tại Hội nghị trung ương 6. Mặc dù vậy, với việc tiêu diệt các tiếng nói bất đồng và làm hài lòng chủ nhân phương bắc, công cuộc đốt lò của ông Trọng đã nhấn chìm tương lai của đất nước trong chiếc lò độc tài, tham tàn và nhơ kiếp nô lệ.

Vận Nước
Tác giả gửi đến CTM Media