Hưng Yên – Quan chức làm bừa, không tuân thủ Luật pháp !

0
23

LS Trần Vũ Hải.
Tin thêm về vụ 40 quan chức đầu tỉnh Hưng Yên “đấu mồm” với 6 nông dân Văn Giang: thừa nhận dự án Ecopark trái quy hoạch sử dụng đất! Loa bị hỏng và không cho sao chụp biên bản làm việc.

Chiều 18/10/2017, chính quyền tỉnh Hưng Yên tìm mọi cách ngăn cản các luật sư trợ giúp 6 đại diện hàng trăm hộ dân oan 3 xã ờ Văn Giang trong buổi làm việc với Chủ tịch, 2 phó Chủ tịch và hàng chục quan chức đầu ngành ở Hưng yên, chủ tịch huyện Văn Giang, chủ tịch ba xã và đại diện chủ đầu tư, mặc dù 6 đại diện này và Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải đã nhiều lần gửi văn bản đến UBND tỉnh Hưng Yên đề nghị tạo điều kiện để các luật sư tham gia.

Dù không có luật sư trợ giúp, 6 dân oan này vẫn vào đối thoại với 40 quan chức, phần lớn đầu tỉnh Hưng Yên. Người dân khẳng định dự án đô thị Ecopark là trái luật tại thời điểm ra quyêt định thu hồi đất năm 2004, vì chính một quyết định 1613 ngày 21/8/2003 của chính UBND tình Hưng Yên phê duyệt quy hoạch phát triển kinh tế xã hội huyện Văn giang từ 2001-2010 không để cập đến phát triển đô thị như Ecopark ở huyện này, mà chỉ khuyến khích nông dân từ trồng lúa sang trồng cây quả, cây cảnh có gía trị cao. Họ nhiều lần yêu cầu chính quyền tỉnh Văn giang cung cấp bản đồ quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng yên cho giai đoạn 2001-2010 do Thủ tướng chính phủ phê duyệt bằng quyết định 438/QĐ-TTG ngày 04/06/2002, nhưng chính quyền tỉnh này lờ tịt. Trong buổi làm việc này, họ lại tiếp tục nêu ra. Cuối cùng một vị Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường thừa nhận, tại thời điểm tháng 2004, dự án đô thị Ecopark không nằm trong quy hoạch sử dụng đất của tỉnh, nhưng tỉnh vẫn đề nghị Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vì chủ đầu tư thiết tha làm dự án này và Thủ tướng đã cho phép. Đại diện các dân oan khẳng định, như vậy chính quyền đã giúp trái luật cho chủ đầu tư Ecopark, cướp đất cùa chúng tôi. Những nội dung trao đổi trên đã được ghi biên bản. Kết thúc buổi làm việc, 6 đại diện dân oan yêu cầu sao chụp biên bản nhưng đại diện chính quyền tỉnh không cho sao chụp, mặc dù ngay từ đầu buổi làm việc ông chủ tịch hứa để người dân sao chụp biên bản. Và điều lạ nữa, trước đó mấy hôm, lãnh đạo tỉnh hứa sẽ bắc loa để những người dân khác nghe trực tiếp những phát biểu trong buổi đối thoại, nhưng chiều hôm qua loa “bị hỏng”, không có ai sửa chữa, trong khi có hàng trăm sỹ quan công an mặc sắc phục và hàng chục kẻ khác không mặc sắc phục “hầm hè thân thiện” với hàng trăm dân oan Văn Giang tại Phòng Tiếp Dân tỉnh Hưng Yên.

Dù vậy, cũng ghi nhận thiện chí của ông chủ tịch tỉnh Hưng Yên, khi ông đề nghị sẽ có thêm một số buổi làm việc với ba con Văn Giang và cả với các luật sư trong thời gian tới, để giải quyết rốt ráo vụ này, vốn là hậu quả của những lãnh đạo tỉnh những nhiệm kỳ trước để lại cho họ!

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang ngồi và trong nhà