Hong Kong – cuộc chiến vẫn còn.

0
171
Ảnh của Hector Retamal/AFP/GettyImages
Một nhóm ủng hộ dân chủ do nhà hoạt động Hong Kong là Joshua Wong lãnh đạo đã giải tán hôm thứ ba 30/06, vài giờ sau khi quốc hội Trung cộng thông qua đạo luật an ninh quốc gia cho vùng đất do Trung cộng cai trị đã làm bùng lên nỗi lo ngại về các quyền tự do của vùng đất này.

Việc Bắc Kinh nhanh chóng áp đặp đạo luật và sự thiếu minh bạch các chi tiết của đạo luật này đã dấy lên nỗi lo ngại của một số nhà ngoại giao, lãnh đạo doanh nghiệp và các nhà hoạt động, nói rằng đây là ví dụ mới nhất về việc xiết chặt móng vuốt của Trung cộng lên xứ cựu thuộc địa của Anh quốc.

Nhà cầm quyền Trung cộng và Hong Kong đã nói rằng đạo luật là cần thiết để giải quyết chủ nghĩa ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với các thế lực ngoại bang sau các cuộc biểu tình chống nhà cầm quyền đã leo thang từ tháng sáu năm ngoái.

FILE PHOTO – Joshua Wong, secretary-general of Hong Kong’s pro-democracy Demosisto party and leader of the “Umbrella Movement,” listens to testimony at a Congressional-Executive Commission on China (CECC) hearing on Capitol Hill in Washington, U.S., September 17, 2019. REUTERS/Joshua Roberts/File Picture.

Wong, nhân vật nổi bật trong suốt hàng loạt cuộc biểu tình năm 2014, đã tập hợp được sự ủng hộ phong trào dân chủ cho Hong Kong ở hải ngoại, nhất là ở Mỹ, gây ra cơn giận dữ của Bắc Kinh, Trung cộng gọi Wong là “bàn tay đen” của các thế lực ngoại bang.

Wong nói anh nghĩ rằng đang bị đạo luật này đưa vào tầm ngắm.

“Nếu tôi sắp không còn lên tiếng được nữa, tôi mong rằng cộng đồng thế giới sẽ tiếp tục lên tiếng cho Hong Kong và tăng cường những nỗ lực cụ thể để bảo vệ chút tự do cuối cùng này,” Wong viết trên Twitter, và tuyên bố sẽ rút lui khỏi nhóm Demosisto.

Ngay sau đó, các thành viên của Demosisto là Nathan Law và Agnes Chow cũng cho biết đã rút khỏi nhóm.

“Cuộc đấu tranh của người Hong Kong sẽ không ngừng nghỉ, mà nó chỉ sẽ được tiếp tục với một thái độ kiên quyết hơn,” Law viết trên Facebook.

Sau đấy, Demosisto tuyên bố giải thể trên trang Facebook của nhóm.

Trong khi các chi tiết của đạo luật an ninh chưa được công khai, nhiều người ở Hong Kong e sợ rằng đạo luật này được sử dụng để làm tắt tiếng nói của người bất đồng chính kiến.

Đạo luật cũng khiến chính phủ các nước quan ngại rằng Bắc Kinh đang làm xói mòn mức độ tự trị cao được trao cho Hong Kong khi vùng đất này phải quay về dưới sự thống trị của Trung cộng năm 1997, là điều đã củng cố vai trò trung tâm tài chính của Hong Kong.

Trung cộng nói rằng luật an ninh quốc gia sẽ chỉ nhắm vào những nhóm nhỏ gây rối và những người tuân theo đạo luật này không có lý do để lo lắng.

Nathan Law, from left, Joshua Wong, and Agnes Chow leave the Demosisto group.

Nhóm vận động cho độc lập Mặt trận Quốc gia Hong Kong viết trên trang Facebook của nhóm rằng đã đóng cửa văn phòng ở Hong Kong nhưng các đơn vị ở Đài Loan và Anh quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy công cuộc độc lập cho thành phố đang bị Trung cộng cai trị này.

Trung cộng coi Hong Kong là một phần “bất khả chuyển nhượng” của họ nên bất kỳ lời đề nghị độc lập nào đều bị các lãnh đạo cộng đảng nguyền rủa. Những người hoạt động độc lập cũng e sợ sẽ bị Bắc Kinh nhắm đến bằng đạo luật này.

Nhà hoạt động ủng hộ độc lập Hong Kong là Wayne Chan viết trên Facebook hôm chủ nhật rằng đã trốn khỏi nơi này dù đang được bảo lãnh pháp lý vì lo sợ sẽ bị bắt bớ.

Trong số các doanh nghiệp có dấu hiệu đáng quan ngại về những sự dính líu đến đạo luật này, thì một nhà hàng đã trở nên nổi tiếng vì đã ủng hộ phong trào dân chủ, Lung Mun Café, cho biết đã rời khỏi một nhóm các doanh nghiệp cùng chí hướng có tên là the Yellow Economic Circle, hay còn được biết là các doanh nghiệp được đánh dấu màu vàng vì đã ủng hộ dân chủ.
————————–
Christine Nguyen
Nguồn: Bản tin của Jessie Pang và Yanni Chow trên Reuters, người dịch đặt tựa.
Ảnh của Hector Retamal/AFP/GettyImages