Giới lập pháp EU quan ngại về chiến dịch chống ma túy ở Philippines

0
10
Một người bị cảnh sát bắn chết tại Manila hôm 28/6/2017 do nghi ngờ dính líu ma túy. AFP photo
RFA

Các nhà lập pháp Liên minh Châu Âu hôm 21 tháng 7 bày tỏ quan ngại về những vụ giết người trong cuộc chiến chống ma túy mà tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho tiến hành kể từ khi lên nắm quyền cũng như khả năng gia hạn quân luật ở miền nam nước này.

Theo hãng thông tấn AFP, kể từ khi ông Duterte, 72 tuổi, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái cùng với lời hứa sẽ diệt trừ hàng chục nghìn tội phạm nhằm không để Philippines trở thành một quốc gia nô lệ ma túy thì kể từ đó đến nay có ít nhất 3.200 người đã thiệt mạng trong các đợt truy quét của chiến dịch.

Trong một thông cáo được đưa ra sau chuyến thăm Philippines vào tuần này, các nhà lập pháp EU cho biết phái đoàn qua các cuộc thảo luận thẳng thắn và xây dựng bày tỏ quan ngại về số các vụ giết người bị cho bất hợp pháp nhân danh chiến dịch chống ma túy cũng như khả năng gia hạn quân luật tại nước này.

Vào ngày 23 tháng 5, ông Duterte cho tuyên bố tình trạng thiết quân luật kéo dài 60 ngày tại khu vực Mindanao ở miền nam nhằm tiêu diệt các tay súng ủng hộ Hồi giáo đang chiếm đóng thành phố Marawi.