Fake News : “Truy nã nhóm người da đen hiếp dâm chủ tiệm Nail&Spa Việt và con gái rạng sáng thứ Bảy 13/6”

0
164
Bắt đầu từ trái sang phải: người đầu tiên có tên là Rumain Brisbon, anh này đã bị bắn chết từ sau lưng hồi năm 2014 ở Phoenix, AZ bởi một cảnh sát da trắng (link 6).

Trên mạng xã hội và một số trang web tiếng Việt đang lan truyền bản tin “Truy nã nhóm người da đen hiếp dâm chủ tiệm Nail&Spa Việt và con gái rạng sáng thứ Bảy 13/6”, như trang web ở link 1 dưới đây.

Theo bản tin này, “4 đối tượng người da đen lợi dụng bạo loạn tràn vào nhà đập phá trói một bà mẹ Việt M.L và con gái của bà tên là B. L. Nạn nhân kể lại “…chúng tôi nghe thấy tiếng động lạ nên chúng tôi ra kiểm tra thử xem thì chúng tôi bị 1 khẩu súng chỉa thẳng vào đầu. Bốn người da đen đã mang theo súng cướp hết những đồ có giá trị dây chuyền, nhẫn, vòng cổ. […] Cô con gái gọi cảnh sát nhưng không kịp, và đã bị phát hiện bởi tên trộm còn lại. Chúng trói hai mẹ con vào giường và nổi cơn thú tính h lên đã hiếp dâm cả bà và đứa con gái chỉ mới 17 tuổi của bà. Bốn người da đen đã lấy đi đời con gái của con tôi và vơ vét hết của cải trong nhà tôi rồi lên xe tẩu thoát.”

Câu chuyện nghe rất khủng khiếp, tuy nhiên được lắp ghép từ nhiều chi tiết thông tin sai như sau:

Thứ nhất, nguồn CNN được đề cập trong bài có tiêu đề dùng font chữ khác với font CNN thường sử dụng, không viết hoa đầu câu, viết sai chính tả tên tiểu bang California.

Đây là hình ảnh một bản tin chính thức do CNN phát sóng, kèm đường link đến video gốc để các bạn so sánh sự khác biệt về font chữ và hành văn (link 2).

Thứ hai, bản tin nói rằng thành phố Orlando nằm ở tiểu bang California, nhưng tiểu bang California không có thành phố nào tên là Orlando, mà thành phố Orlando thật nằm ở tiểu bang Florida.

Thứ ba, hình ảnh cửa hiệu bị đập phá trong hình bản tin có logo CNN được chụp ở… New York City vào ngày 1 tháng 6 năm 2020, chứ không phải ở Florida hay California (xem link 3).

Thứ tư, bài viết dẫn lời “Hiện tại tâm lý của cô B. L. đang bị tổn thương trầm trọng, trong ánh mắt bà mẹ nổi lên sự căm phẫn” của cảnh sát trưởng Walk Destin. Tuy nhiên, theo thông tin chính thức từ chính quyền thành phố Orlando, FL, thì cảnh sát trưởng hiện tại của họ tên là Orlando Rolon. Thông tin về sở cảnh sát Orlando, FL của chính quyền thành phố mời xem link 4.

Thứ năm, bản tin kêu gọi “nếu bất kỳ ai có thông tin về vụ việc xin gọi số: 610-853-1298.” Tuy nhiên, đây là số điện thoại dành cho tình huống không khẩn cấp ở… Havertown, Pennsylvania (xem link 5).

Thứ sáu, điểm quan trọng nhất là hình ảnh 4 nghi phạm da đen được bản tin trên đưa lên thực tế đây là hình ảnh của 4 người da đen không liên quan với nhau như sau:

Bắt đầu từ trái sang phải: người đầu tiên có tên là Rumain Brisbon, anh này đã bị bắn chết từ sau lưng hồi năm 2014 ở Phoenix, AZ bởi một cảnh sát da trắng (link 6).

Hình thứ hai là một người đàn ông tên Cedric Bartee. Anh ta sống ở Orlando, FL nhưng hình trên được chụp khi bị cảnh sát bắn trọng thương do bị nghi cướp xe hơi vào năm 2014 (link 7).

Hình thứ ba là một thanh niên 24 tuổi tên Ahmaud Arbery, người tháng 2 vừa qua đã bị bắn chết trong lúc chạy bộ tập thể dục bởi 2 cha con người da trắng (xem link#8).

Và hình cuối cùng là Amedy Coulibaly, một tay khủng bố đã tấn công thủ đô Paris, Pháp vào năm 2015 và đã bị bắn chết (link 9).

Bắt đầu từ trái sang phải: người đầu tiên có tên là Rumain Brisbon, anh này đã bị bắn chết từ sau lưng hồi năm 2014 ở Phoenix, AZ bởi một cảnh sát da trắng (link 6).

Những điểm bất hợp lý trên, cộng với việc không thể tìm ra bản tin nào nói về một vụ hiếp dâm, cướp của tiệm nail ở Orlando, FL trong thời gian vừa qua, có thể dẫn đến kết luận thông tin này là fake news 100%.

Đáng nói hơn là việc sử dụng hình ảnh của người đã chết và người vô can để cáo buộc họ phạm một tội ác không có thực nhằm kích động sự thù ghét của cộng đồng người Việt nhằm vào người da đen là một sự gian dối đáng lên án.

(Kiểm Tin đăng lại từ fb Khoa Lê có xin phép)
________________
Các link bài liên quan:
Link 1: https://bit.ly/3d2w9QX
Link 2: https://cnn.it/30HvNgi
Link 3: https://fxn.ws/2B5ofsY
Link 4: https://bit.ly/2Apr9c7
Link 5: https://bit.ly/2AocCNP
Link 6: https://bit.ly/3hsLii7
Link 7: https://bit.ly/3hqfCd5
Link 8: https://nyti.ms/2Ayx9PI
Link 9: https://bit.ly/2AytvoX