Đơn kiện ĐSQ Việt Nam tại Malaysia ngăn cản quyền kế hôn của công dân.

0
45

Anh chị em, bà con thân mến! Đây là hồ sơ vụ kiện đã được gửi về Toàn án nhân dân thành phố Hà nội. Trong một vài ngày tới chúng ta sẽ biết kết quả tòa án có nhận đơn kiện hay bác đơn kiện này.

Vụ kiện lần này đã đánh dấu một bước chuyển mình đáng kể trong cuộc đấu tranh với nạn lạm thu phí lãnh sự cùng với nạn sách nhiễu, cửa quyền, lạm quyền của cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam khi can thiệp vào quyền kết hôn hợp pháp của công dân Việt Nam ở nước ngoài.

Từ trước đến nay chúng ta đã phản ánh nhiều lần đến nhiều cơ quan liên quan của chính phủ Việt Nam về việc lạm thu, sách nhiễu, cửa quyền của các cơ quan đại diện ngoại giao, tuy nhiên sự phản hồi của các cơ quan này gần như không có. Ngay cả kiến nghị có hàng trăm người ký do đại diện của Tôi và sứ quán trao tận tay cho Bộ ngoại giao cũng không có phản hồi tích cực, chỉ là những động thái quanh co, đùn đẩy trách nhiệm giữa các bộ phận trong Bộ mà thôi.

Sự việc lần này xảy ra tại sứ quán Việt Nam ở Malaysia đã là một giọt nước tràn ly khi sứ quán gửi công văn tới cơ quan đăng ký kết hôn của Malaysia ngăn cản việc đăng ký kết hôn hợp pháp của công dân vì lý do “đăng thông tin lên mạng xã hội”, mặc dù công dân Đinh Thị Hương đã có đầy đủ giấy tờ hợp pháp để đăng ký.

Chúng ta sẽ còn phải chịu cảnh van xin, lạy lục, đút lót để làm được giấy tờ đến bao giờ?

Chúng ta sẽ còn phải chịu cảnh cùm kẹp, khống chế, can thiệp một cách vô lý vào quyền lợi hợp pháp của chúng ta đến bao giờ?

Chúng ta sẽ còn phải chịu cảnh hách dịch, cửa quyền, coi dân như rác đến bao giờ?

Chúng ta sẽ còn phải nhìn công lý diễn hài đến bao giờ?

Với tất cả những bức xúc này, những điều mắt nhìn thấy, tai nghe tiếng này đã đủ để chúng ta chung tay đấu tranh với tệ nạn này chưa? Nếu không lên tiếng, không chung tay để đấu tranh thì mãi mãi chúng ta sẽ vẫn phải oằn mình chịu những nhát chí mạng của chính các cơ quan công quyền mang danh đại diện cho chúng ta. Họ có mặt ở nước ngoài là để giúp đỡ đồng bào và làm nhiệm vụ ngoại giao đưa Việt Nam ra thế giới nhưng họ đã làm gì? Hãy hỏi những anh chị em lao động, cô dâu ở các nước Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Malaysia và nhiều nơi khác để xem họ đã phải trải qua những gì và nói gì về những cơ quan đại diện này.

Chúng ta từng chứng kiến nhiều vụ kiện xảy ra ở Việt Nam, nhiều vụ kết thúc với kết quả ai oán thấu trời. Vậy vụ kiện này sẽ ra sao? Tòa sẽ bác đơn? Bộ ngoại giao sẽ can thiệp vào như đã từng can thiệp vào loạt bài lạm thu của báo Lao Động?

Vụ kiện này hoàn toàn hợp pháp với pháp luật Việt Nam, đây là quyền của công dân được pháp luật công nhận. Chúng ta sẽ cùng chờ xem phản ứng của Tòa án, Bộ ngoại giao, Chính phủ thế nào. Họ không thể mũ ni che tai, họ không thể nhắm mắt làm ngơ, họ không thể làm ra luật và coi thường luật. Nếu họ làm vậy thì họ đã đi ngược lại quy luật vận hành xã hội. Kết quả cuối cùng sẽ chờ họ ở cuối con đường mà họ sẽ đi.

Anh chị em thân mến!

Hơn lúc nào hết, tôi kêu gọi tính trách nhiệm, tính cộng đồng trong mỗi chúng ta. Đừng xé chúng ta thành từng chiếc đũa mà hãy bên nhau để làm thành một bó đũa. Đừng coi việc hôm nay là của người khác, có thể ngày mai nó sẽ xảy ra với bất cứ ai trong chúng ta. Hãy hành động vì cộng đồng để cộng đồng mạnh mẽ, có tiếng nói bảo vệ mỗi cá nhân. Thể hiện tinh thần này, không gì tốt hơn bằng mọi người hãy chia sẻ bài viết này, thông tin này, vụ việc này ra cộng đồng, công luận để tạo ra tiếng nói mạnh mẽ buộc các bên liên quan phải có trách nhiệm không chỉ với sự việc này và đừng bao giờ phải hối tiếc khi có người hỏi “Lúc mọi người đang đấu tranh, bạn đã làm gì?”

Tôi ước mong sao các nhà báo, các trang thông tin của nhiều nhóm, hội và các cá nhân có ảnh hưởng tới cộng đồng mạng cùng chung tay với chúng tôi trong sự kiện này. Mỗi cá nhân, mỗi tổ chức hãy cùng nhìn về một tương lai, một xã hội tốt đẹp nơi mà con người được quyền lên tiếng bảo vệ lẽ phải của mình, được sống đúng với ý nghĩa sống và được hưởng những gì đáng được hưởng. Nếu im lặng, chúng ta sẽ mãi là bầy cừu mà thôi.

Join Cộng đồng người Việt Nam xa xứ để cập nhật thông tin từ Facebook: https://www.facebook.com/groups/1502660903368685/

Facebook vụ việc: https://www.facebook.com/groups/toivasuquan/permalink/1413584732024733/

Facebook gây quỹ cho vụ kiện: https://www.facebook.com/groups/toivasuquan/permalink/1422663207783552/

Facebook bài viết gốc: https://www.facebook.com/groups/toivasuquan/permalink/1422217707828102/