Đội tàu sân bay Ronald Reagan của Mỹ tập trận ở Biển Đông

  0
  360
  Hình minh họa. Nhóm tàu sân bay USS Ronald Reagan Courtesy of USS Ronald Reagan
  RFA

  Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương hôm Chủ Nhật, ngày 6/10 ra thông cáo báo chí cho biết nhóm tàu sân bay Ronald Reagan và nhóm tàu đổ bộ Boxer đã thực hiện một loạt các hoạt động tập trận ở Biển Đông.

  Các hoạt động của chúng tôi ở khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương tập trung vào việc duy trì ổn định và an ninh cho khu vực”, Chuẩn đô đốc George Wikoff được thông cáo báo chí trích lời cho biết.

  Thông cáo báo chí cho biết cuộc tập trận bao gồm các hoạt động tấn công trên biển, tìm và cứu nạn, phòng thủ, đánh chặn trên biển, bắn đạn thật, phòng không và chống tàu ngầm.

  Chuẩn đôc đốc Wikoff nói: “sự hiện diện của chúng tôi cho thấy cam kết của chúng tôi với những giá trị mà chúng tôi chia sẻ với nhiều đối tác và đồng minh trong khu vực. Chúng tôi chuẩn bị để chặn bất cứ ai thách thức các giá trị chung này bằng lực lượng hỗn hợp của tàu sân bay và tàu đổ bộ”.

  Những hình ảnh vệ tinh vào hồi cuối tháng 9 cho thấy tàu sân bay USS Ronald Reagan đã vào khu vực Biển Đông, gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã cho xây lấp ở quần đảo Trường Sa.

  Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 26/9 lên tiếng phản đối các hoạt động mà Bắc Kinh gọi là “phô trương sức mạnh” của Hạm đội 7 ở Biển Đông và nói đây là những nỗ lực quân sự hóa khu vực của Mỹ.