Đôi lời: QUÁ LỘ CÁI ĐUÔI CÁO

0
107
Other Ông Lê Đình Kình, cựu bí thư xã Đồng Tâm, cựu chiến binh, đảng viên đảng Cộng sản với 60 năm tuổi đảng, thiệt mạng trong biến cố hôm 09/01/2020 ở xã này

Đây là bài thứ hai của tác giả Lê Văn Bảy về vụ Đồng Tâm.

Bài này xem ra còn công phu hơn bài trước, vì tác giả đã rất chịu khó xem hết các video của Nhóm Đồng thuận ở Đồng Tâm, của Đồng Tâm media, đặc biệt là “xem tất cả các clip của phía Nhà nước Việt Nam phát trên Đài truyền hình quốc gia hay các trang mạng Tin đối chứng” (thật đáng nể một sức làm việc, độ kiên nhẫn của một con người trong thời buổi này! Nếu đây không phải là người của “cơ quan chức năng” thì còn nể hơn nữa).

Ấy thế mà vẫn chưa hết cái công phu, vì tác giả còn nghiên cứu kỹ giá trị đất ở Đồng Sênh “theo lời ông Kình“, để mà tranh luận xem có đúng/sai thế nào. Sao không nghiên cứu luôn cả các quan điểm, các lập luận liên quan của phía nhà nước nữa nhỉ?

Ngạc nhiên hơn nữa, với các video của Đồng Tâm thì tác giả rất say sưa mổ xẻ, nhưng video của đài quốc gia, của trang mạng “Tin đối chứng” thì lại … “né”.

Lý do né rất đơn giản, là “không dẫn lại bất cứ nội dung nào vì lý do không muốn dựa trên các thông tin do phía Nhà nước Việt Nam đưa ra.” Tại sao “không muốn”, còn tại sao lại muốn bàn thật là hăng các clip của Đồng Tâm?

Rồi tại sao chỉ bàn về lời nói, mà không bàn về hành động – GIẾT NGƯỜI MAN RỢ, (tự) chết người, … cùng cả chiến dịch ghê gớm ở đó? Chẳng phải ngay từ cái tựa bài đã đề cập đến “những mạng người” đó sao? Rồi tác giả khuyên dân “Đừng bao giờ kích động bạo lực“, nhưng sao không khuyên luôn (chính quyền) “đừng bao giờ” … DÙNG BẠO LỰC (MAN RỢ)? Không lẽ “kích động” mới nguy hiểm, còn “hành động” thì không?

Vẫn chưa hết! Trong bài đã dùng hình ảnh cắt từ clip vợ cụ Kình kể đã bị tra tấn, ép cung như thế nào, sao tác giả không bình luôn thể về hàng động bạo lực đó nhỉ?

Hay là tác giả Lê Văn Bảy cũng “không muốn dựa trên các” HÀNH ĐỘNG của “phía Nhà nước Việt Nam” để đánh giá vụ việc này?

Cái ĐUÔI CÁO quá lộ chính là đây, dù cho nó có được hóa trang chút ít bằng vài lời chê trách chính quyền vụng, khuyên giải “hãy lôi kéo các thiết chế có sẵn trong nước như Quốc Hội, tổ chức xã hội dân sự … các cơ quan ngoại giao nước ngoài“, nhưng lại được thòng thêm rằng “nhưng hãy chắc chắn không có bom xăng, bình ga và đe dọa giết người”, cứ như thể dân Đồng Tâm giờ vẫn còn khả năng “bạo lực” và thậm chí còn ngu xuẩn tới độ dùng để tấn công cả cơ quan ngoại giao đến thăm họ nữa.

Tới đây thì phải nói rằng cáo không chỉ lòi đuôi, mà còn lòi cả … NANH SÓI nữa, mới chán.

Cũng phải nói thêm một điều, là tiếc cho BBC, có vẻ như họ thiếu bài viết về Đồng Tâm, trong khi vẫn phải gắng chứng tỏ khách quan, có bài vở quan điểm đa chiều, nên phải sử dụng một thứ sản phẩm lắt léo lươn lẹo quá lộ như vậy.

Ba Sàm

(Mời xem thêm bài thứ nhất của Lê Văn Bảy, cùng lời bình của Ba Sàm)

Cụ Kình và những mạng người đánh đổi đất Đồng Tâm, ai thắng, ai thua?