Dân quyết đóng cửa nhà máy dệt may gây ô nhiễm

0
707
Công ty TNHH Dệt Pacific Crystal ở Hải Dương Báo Nông Nghiệp
RFA

Hằng trăm người dân tỉnh Hải Dương kéo ra canh chừng và đòi đóng cửa nhà máy dệt may Pacific Crystal gây ô nhiễm môi trường trong khu vực. Hoạt động chống đối của dân làng khỏi sự từ thang Tư đến nay.

Bản tin Reuters ngày 21 tháng 7cho hay dân làng ở Hải Dương, nơi có xưởng may Pacific Crystal, từng báo cáo  từ năm ngoái họ phải chịu đựng mùi hôi khét rất khó chịu mà nhất là về ban đêm.  Vẫn theo Reuters thì qua tìm hiểu người dân phát hiện mùi hôi thối bốc lên từ giòng nước thải mà Pacific Crystal xả ra ngoài.

Theo bản tin trên website của chính quyền địa phương Hải Dương hồi tháng  Hai năm nay thì Pacific Crystal đã nộp phát  672 triệu đồng, tương đương 30.000 đô la, từ tháng Mười Hai năm ngoái vì gây ô nhiễm nguồn nước với những hóa chất độc hại khiến nước có mùi rất gắt. Công ty này còn phải cam kết khắc phục hậu quả ô nhiễm môi sinh đã gây ra.

Tuy nhiên tình hình cho thấy người dân vẫn không hài lòng và muốn công ty dệt may này ngưng hoạt động. Từ thang Tư đến giờ  dân địa phương liên tục kéo đến trước nhà máy, chận đường công nhân đi làm ca sáng hay ca đêm tại đây với quyết tâm làm nhà máy này phải ngưng hoạt động.

Lên tiếng với Reuters, giám đốc Eugene Cheng của công ty trách nhiệm hữu hạn Pacific Crystal nói công ty đã nộp phạt và đã nhận lãnh trách nhiệm khắc phục hậu quả nhưng vẫn không hiểu tại sao dân làng muốn công ty phải đóng cửa khi mà ba con họ hàng của họ  vẫn đang làm việc cho công ty.

Pacific Crystal là công ty vốn nước ngoài có tổng đầu tư 180 triệu đô la, liên doanh giữa công ty trách nhiệm hữu hạn Pacific Holdings với tập đoàn may mặc Crystal của Hong Kong,  khởi sự hoạt động từ 2015 ở Hải Dương, chuyên sản xuất và cung cấp hàng cho một số công ty hàng hiệu trên thế giới trong đó có tập đoàn bán lẻ UNIQLO của Nhật chẳng hạn.