CQ Trump tính hạn chế visa cho sinh viên TQ

  0
  3681
  Các sinh viên Trung Quốc tại một trường Mỹ ở Richardson, Texas (tháng 8/2015)
  VOA

  Tạp chí Phố Wall (WSJ) và Politico loan tin chính quyền ông Trump đang cân nhắc việc hạn chế visa đối với cho công dân Trung Quốc, kể cả sinh viên, như một phần của gói các biện pháp thuế quan và các hạn chế đầu tư sắp tung ra nhắm vào Trung Quốc.

  Hai cơ quan báo chí này đưa tin chính quyền đang xem xét các hạn chế về visa trong khuôn khổ gói biện pháp để trừng phạt Trung Quốc vì những cáo buộc là TQ vi phạm luật tài sản của Mỹ và gây áp lực buộc các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ. Theo WSJ, Tòa Bạch Ốc đang cân nhắc việc hạn chế số lượng visa du học và làm việc đối với công dân Trung Quốc, đồng thời chấm dứt một chương trình cho phép những người thường xuyên đến Hoa Kỳ được cấp visa có giá trị 10 năm.

  Không rõ những biện pháp tiềm tàng về hạn chế visa có trở thành chính sách hay không – Politico đưa tin một số quan chức trong chính quyền ông Trump chống đối các biện pháp này, cũng như quy mô của chúng. Nhưng rõ ràng là các hạn chế về visa đối với công dân Trung Quốc có thể có những tác động tiêu cực đến các trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ.

  Trung Quốc đến nay là nước có lượng sinh viên đông đảo nhất sang du học ở Hoa Kỳ, chiếm gần 1/3 số sinh viên quốc tế tại các trường Mỹ. Các trường đại học Mỹ phụ thuộc rất nhiều vào sinh viên Trung Quốc để có nguồn thu từ học phí cũng như về mặt tài năng học thuật mà các sinh viên mang lại. Trung Quốc cũng là nước đưa nhiều học giả đến làm việc ở các đại học Mỹ, và nhiều học giả gốc Trung Quốc bảo vệ bằng tiến sĩ ở Hoa Kỳ rồi ở lại để xây dựng sự nghiệp.

  Trong một tuyên bố bằng văn bản, ông Esther D. Brimmer, giám đốc điều hành NAFSA – Hiệp hội các nhà giáo quốc tế, nói “không bao giờ nên sử dụng sinh viên như những con bài để mặc cả”. Ông nói “Chỉ riêng sinh viên Trung Quốc mà thôi đã đóng góp 12 tỷ đôla, ngoài ra là vô vàn lợi ích khác, do đó, chỉ cần giảm số sinh viên Trung Quốc nhập học đôi chút, cũng phải nhận lấy hậu quả nghiêm trọng”.

  (WSJ, Politico)