CỐ VẤN

  0
  217
  Hoa Giấy

  Chiều dạy xong 4 tiết mệt muốn ná thở, vừa ngồi nghỉ cái thì con bé cháu đòi tâm sự. Mà gọi zalo à cơ. Không thèm nhắn tin à cơ. Để khỏi ngắt mạch cảm xúc. Nó bảo thế.

  Ngắn gọn, Cháu không xấu, có nghề nghiệp rồi, lại ngoan ngoãn mà không có ai để mắt trong khi môi trường làm việc đông trai, như hoa lạc vào rừng gươm chứ không đến nỗi hẻo lánh gì. Mà bọn bạn nhiều đứa vừa xấu vừa lười vẫn nhiều anh đón đưa. Mỗi lần thấy bạn bè cưới xin cũng sốt ruột muốn yêu mà không biết làm thế nào. Cũng có người mối mai nhưng cháu không thích kiểu thế nên không đi gặp.

  – Thế mỗi cuối tuần cháu làm gì?
  – Nếu cháu không về quê thì ở lại dọn dẹp nhà cửa nấu ăn rồi ngủ. Quanh quanh cũng hết 1 ngày.
  – Ờ. Con gái nhà cửa sạch sẽ là phải rồi. Nhưng cô hỏi cháu, nếu con Lọ Lem cứ ở nhà lau dọn nhà cửa không đi dự tiệc thì có gặp hoàng tử không? Con Tấm cứ cắm mặt ngoài đồng mò cua bắt ốc không đi hội thì có được làm hoàng hậu không?
  – Thế chả nhẽ cháu cứ ra đường đứng chờ hoàng tử sao cô.
  – Chờ gì. Chỉ được cái thích ăn sẵn. Mày phải bỏ công ra mà săn hoàng tử chứ chờ có mà chết già.
  – Eo ơi. Khiếp. Cô nói kinh thế. Săn kiểu gì được.
  -Mày phải đầu tư đường dài, bỏ chi phí ra để trùng tu nhan sắc. Tóc không uốn không nhuộm càng đẹp nhưng cũng phải cắt tỉa, hấp sấy mượt mà rồi xõa nó ra cho điệu đà chứ đừng lúc nào cũng túm lên như bà cô già thế kia. Móng tay móng chân, tương tự. Quét tí sơn bóng bẩy nhẹ nhàng vào. Mùa đông váy đỏ môi hồng. Mùa hạ váy xanh tóc búi. Ra ngoài thì cần vôi ve sơn bả một tí. Đến Hồ Ngọc Hà để mặt mộc cũng xám ngoét. Không tin vào fb nó mà xem. Nôm na là phần bao bì pr phải sao cho hấp dẫn. Gói mì chỏng gọng có độc dúm muối ớt bên trong mà bọn nỡm còn in hẳn nào 3 con tôm nào miếng thịt bò to bằng bàn tay nào cái đùi gà tròn trùng trục ra ngoài bì. Rồi hành ngò tỏi ớt xanh đỏ nghi ngút cả lên. Nữa là hẳn một đứa con gái thanh xuân phơi phới muốn lấy chồng.
  – Nhưng mẹ cháu bảo con gái giản dị đàn ông mới thích. Mà mẹ chồng cũng ưng con dâu như vậy.
  – Đừng tin triết lý đấy. Cũng đừng nghe lời mấy đứa con trai bảo đàn bà chỉ cần đẹp tâm hồn với trí tuệ chứ không cần bề ngoài. Đấy là bọn không tự ti thì cũng giả dối. Thế gian này có mỗi mỗi 2 đứa đàn bà xấu mà lấy được chồng thông thái là Chung Vô Diệm với chị gì vợ anh Khổng Minh thôi. Mà 2 ông chồng này nhẽ đêm tân hôn cũng chúi mũi vào binh pháp thì để ý quái gì đến nhan sắc đàn bà. Đại đa số con trai còn lại bị hấp dẫn bởi bao bì. Chỉ có mấy bà mẹ chồng tính tiết kiệm mới thích sơ sài giản tiện thôi. Mày đi câu chả rang thính lại còn không thèm mắc lưỡi câu, đã nghĩ bắt được cá to là thế éo nào. Giai chưa câu được nói gì đến mẹ giai. Ơ kìa.

  Xong phần trang trí đường diềm rồi thì mở rộng các mối quan hệ ra. Các câu lạc bộ đàn hát nhảy nhót họp lớp họp hội chăn trâu cắt cỏ hội đánh chắt đánh chuyền đánh tú lơ khơ tham gia tích cực vào. Gái khôn tìm chồng giữa chốn ba quân. Trừ mấy hội độc thân cô đơn ra. Bọn trong đấy đa số hâm hấp rẻ tiền đại hạ giá. Là tự bọn nó hạ giá chúng thôi. Hàng chất lượng cao không bán đổ đống ngoài chợ. Nhớ đấy.

  Rồi khi tham gia hội hè, nhìn thấy trai thì cũng tươi tỉnh cái mặt lên, chuyện trò không cần vồ vập nhưng cùng bày tỏ một thiện chí hợp tác hữu nghị, giống cái đèn xanh nhấp nháy báo hiệu người ta tiến tới ấy, đừng nghiêm nghị như bà xơ ở trong tu viện 2 chục năm. Trai nó kiếm vợ chứ không tìm mẹ trẻ. Giả dụ không ưng được thằng nào thì dành đó để làm mối cho đứa bạn gái cũng đang đơn côi như mình, coi như làm phúc.

  Nữa rồi thì chịu khó đọc sách cho cái mặt nó sáng ngời lên, cho tấm lòng rộng mở, nhỡ gặp đứa con trai nào uyên bác để mắt tới cũng không đến nỗi ngậm hột thị vân vê tà váy vì chả biết nói gì. Đừng nghe bọn dở người bảo đàn bà thông minh hiểu biết thì đàn ông sẽ sợ. Thằng nào sợ gái thông minh là thằng đó IQ thấp. Loại đấy là bạn sơ giao còn chán, nói gì phải ở cùng đến đầu bạc răng long. Loại khỏi danh sách. Chứ với đàn ông thông minh thật thì trí tuệ đàn bà là muỗi. Hiểu chưa.
  Ai mối mai, đi gặp tuốt luốt. Dăm bảy mối một lúc cũng chả sao. Mình hoa chưa có chủ thì được quyền lựa chọn. Thực tế cho thấy nhiều bọn con trai rất giỏi mà trầm tính cũng nhát gái, nên vẫn cần bà mai. Gặp bọn đó coi như trúng số. Còn không có duyên Kim Kiều thì làm bạn bè đồng đảng. Biết đâu nó cũng có vài thằng bạn ế vợ cần tìm người yêu.
  Nếu rảnh thì tham gia các nhóm thiện nguyện. Bọn con trai hay quan tâm tới cộng đồng đa phần là từ ổn tới rất ổn. Đầy đứa chưa một mảnh tình vắt vai.

  Đấy. Sơ sơ vài bài ngắn gọn thế thôi rồi từ từ học nâng cao sau.
  – Thôi cô nói luôn đi.
  – Mày đừng đốt cháy giai đoạn thế, đã đi học chùa lại còn đòi học cấp tốc. (Thật ra chỗ này thì mình bí rồi vì chưa điều nghiên lý thuyết).
  – Eo thế ngày xưa cô cưa chú hay chú cưa cô.
  – Cô chả dám cầm cưa. Ai lại loạn thế. Cô chỉ giả vờ giấu cái cưa dưới gốc cây để chú mày tưởng là tự nhặt được, rồi cô chủ động đổ. Xong phin.
  – Cô nghĩ cô đã già chưa.
  – Già già cái gì. So với anh U80 thì tao vẫn là em bé. Hỏi vớ hỏi vẩn lần sau đừng xin cố vấn.

  (Minh họa klq nhưng khoe cây nhà lá vườn ạ)