Chết trước hồi kết!

0
8
Biểu tình phản đối Putin tại Frankfurt, Đức, 13 tháng Ba.

Lê Huyền Ái Mỹ

Ngày 1-9-1939, tuyên bố gây chiến với Ba Lan, Hitler nói: “Từ nay trở đi tôi chính là người lính đầu tiên của Đế chế. Một lần nữa tôi khoác lên người bộ quân phục thiêng liêng nhất và thân yêu nhất đối với tôi. Tôi sẽ không cởi nó ra chừng nào còn chưa nắm chắc chiến thắng trong tay, hoặc tôi sẽ chết trước khi đến hồi kết cục”.

Và hồi kết của kẻ độc tài là đã “chết trước khi đến hồi kết cục”.

Sáu năm rưỡi sau, Hitler tự sát trong căn hầm giữa mưa bom phe đồng minh đang đổ xuống Berlin.

Và cũng chính Hitler đưa ra dự báo rằng, chiến thắng Ba Lan sẽ không thể đến sớm. Vì thế, ông ta đưa ra Blitzkrieg – chiến tranh chớp nhoáng – với việc tập trung đội hình tăng thiết giáp với sự yểm trợ của pháo binh bay, đánh dồn dập vào một điểm yếu trên tuyến phòng ngự.

Ba Lan tan tác ngay trong ngày bị tấn công chớp nhoáng đầu tiên.

“Trong một thỏa thuận mật với Hitler nhằm giải tỏa cho người Đức nguy cơ phải chiến đấu trên hai mặt trận như năm 1914, Nga đã chuẩn bị để xâm lăng Ba Lan và sáp nhập miền đông nước này một khi các chiến dịch diễn ra” – theo nhà lịch sử quân sự Anh, Sir John Keegan.

Đến ngày 22.6.1941, Hitler tung thiết giáp tấn công Nga – nước không chịu sự sắp xếp lại bàn cờ ngoại giao châu Âu theo Hitler.

Hitler cũng kết hợp niềm tin vào sức mạnh kỹ nghệ tiến hành chiến tranh, tính ưu việt của vũ khí và chiến binh và các thông điệp chính trị toàn dân chứa đựng sự kích động tàn bạo về chủng tộc.

80 năm sau…

Điều gì đang xảy ra ở một phần của thế giới khi bệnh viện, nhà chung cư, rạp chiếu phim bị ném bom hàng loạt, trẻ con, người già, phụ nữ bị giết, bị thương vong đầy khắp cũng dưới sắc lệnh “chiến tranh chớp nhoáng”.

Chưa bao giờ lời kêu gọi hòa bình lại trở nên bị giễu nhại, rẻ rúng như hiện nay đối với “kẻ mang vũ khí bất hợp pháp”.

Chiến tranh sơ khai nhất đã hiện diện trước khi có nhà nước, các tổ chức quốc tế và chính sách ngoại giao. Nhưng cũng với đầy đủ lễ bộ nào nhà nước liên bang, ngoại giao văn minh, hằng hà các tổ chức khối liên minh, liên hiệp hiện diện, chiến tranh vẫn cứ nổ ra, vẫn cứ giết nhau bằng tất cả mọi thứ có trong tay, mọi toan tính, cơn cuồng loạn của kẻ mang bản năng hiếu chiến và hiếu sát.

Hãy chết đi trước khi đến hồi kết cục!