Cần có cái nhìn ”thoáng” hơn với lớp trẻ

0
6

Thiêm Võ

Tôi có hân hạnh quen nhiều anh cựu chiến sĩ VNCH, trong hình là anh HT, đơn vị Biệt kích dù. Anh T kể chuyện đời lính và đời tỵ nạn rất tếu và có duyên khiến người nghe cười bể bụng. Bao nhiêu phần trăm sự thực thì chỉ anh biết nhưng những bạn anh đều nói rằng anh kể… như thực! Những chuyện như thế luôn luôn làm bàn nhậu vui hẳn lên. 

Khi đến Mỹ năm 1975, vợ anh ôm thuyền khác, một mình anh nuôi hai con nhỏ và nay đều thành tài. 

Con gái anh là bác sĩ, có chồng là kịch sĩ (comedian) nổi tiếng Hollywood. Con trai anh là kỹ sư, có vợ là cháu nội một ông cựu Chủ tịch nước CSVN. Anh kể, trước đám cướI anh có hỏi tướng Lê Minh Đảo, nên hay không nên, được hay không được. Tướng Đảo hỏi lại anh:

– VNCH mình có Bộ Chiêu hồi không hè?

Không biết con anh có “chiêu hồi” được con cháu CS không, nhưng nếu “hai trẻ” yêu nhau thật sự thì thiết nghĩ đó là điều quan trọng nhất. Tôi chưa gặp hai cháu nhưng nghĩ rằng hai cháu yêu nhau thực sự bởi con trai anh T đủ thành công, không cần gì ở gia đình vợ và cháu gái ông chủ tịch CS cũng chả cần lấy chồng để kiếm vé ở Mỹ. CS gộc có nhiều cách để đạt được điều ấy.

Mạn phép anh T kể chuyện này vì tôi nghĩ mình cần có cái nhìn ”thoáng” hơn với lớp trẻ, nhất là với các du học sinh đến từ VN. Ai có con cũng đều muốn chúng được hấp thụ nền giáo dục tiến bộ như tại Âu Mỹ. Còn cha mẹ chúng, nếu là cán bộ, nhân viên của chính quyền CS thì hãy căn cứ vào từng trường hợp mà phán xét.

https://www.facebook.com/Caubay/posts/pfbid02ADw1PV1Q5DnvrHPZiJLzELQqMpcZyjTqw2Z8K6JztqxBtZeY3BF9C2KQUV17ZdJLl