CÁCH ỨNG XỬ KỲ LẠ CỦA CHÍNH QUYỀN

0
67
Hình ảnh phản chiếu từ dòng suối trong veo ở Rừng Ma - Ao Dứa.

Save Tam Đảo

Vậy là kể từ bài đầu tiên của báo PNOL đến nay cũng hơn hai tuần, hai cơ quan trực tiếp nhất liên quan đến các văn bản của dự án Tam Đảo II là Bộ TN&MT và UBND tỉnh Vĩnh Phúc chưa có bất cứ một động thái nào, bất chấp dư luận phản ứng của dự luận.

Bộ Tài nguyên và Môi trường;
1) Sau khi cán bộ của họ nhận đơn Đề nghị công bố bản ĐTM của Save Tam Đảo cùng danh sách chữ ký của hơn 4.500 chữ ký từ tháng Năm đến nay, cho dù đã ghi nhận và vào sổ tiếp công dân, song đến nay họ không hễ có một phản hồi nào.

2) Báo PNOL sau lần đầu gửi văn bản cho bộ cũng đề nghị cung cấp cho báo bản ĐTM của dự án Tam Đảo II – Bến Tắm – Thắc 75 đã được tờ báo này miêu tả cụ thể về hành động (1) vô cùng thiếu chuyên nghiệp về việc từ chối cung cấp vì sợ làm hỏng việc lớn của bộ. Sau loạt bài ấy, báo PNOL cũng đã gửi công văn lần hai, nhưng đến nay sau hai tuần cũng chưa thấy có hồi âm.

Đường đường là một cơ quan chuyên môn của Chính phủ – cơ quan hành chính cao nhất với không ít cán bộ là Đại biểu Quốc hội, nhiều người nắm các chức vụ quan trọng trong Đảng, song họ bất chấp hết thảy các điều luật của Nhà nước; Luật tiếp công dân, Luật tiếp cận thông tin, Luật báo chí, Luật bảo vệ môi trường và các nghị định khác do chính cơ quan họ ban hành để im lặng.

Chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc;
3) Là cơ quan địa phương có thẩm quyền cấp phép cho dự án, các quan chức lớn nhất của địa phương đều có mặt ở lễ khởi công của dự án tháng 12/2016. Thế nhưng sự việc đang rất được cộng đồng quan tâm và có nhiều nghi ngại như vậy, họ cũng kiên định im lặng, không một bài trả lời báo chí, không một lời giải thích cho nhân dân hiểu.

THAY VÀO ĐÓ
Họ khing thường, miệt thị cộng đồng Save Tam Đảo là những kẻ giả danh yêu môi trường xuyên tạc chính sách của tỉnh, dễ bị lôi kéo, kích động

Công an huyện Tam Đảo còn cung cấp thông tin cá nhân của một trong các nạn nhân bị cướp ở rừng Tam Đảo vào tháng 4/2019 cho một số đối tượng thuộc lực lượng 47, đơn cử như kẻ tên Minh, để hắn chụp mũ, gắn mác ‘phản động’ lên các bạn trẻ.

Là các cơ quan hành chính nhà nước, thay vì thực hiện quyền hành pháp của mình một cách đúng đắn và chuẩn mực, bất cứ một sự vi phạm nào cũng cần phải được nghiêm khắc xử lý. Vậy mà dù được đề nghị, kiến nghị từ phía công dân và cơ quan báo chí, họ không chỉ im lặng mà còn đổ vầy cho công dân của mình là phản động, là chống phá!

Chúng tôi tin rằng, dù bất cứ ai là công dân Việt Nam cũng đều có quyền yêu cầu, đề nghị các cơ quan nhà nước thực thi đúng pháp luật và tôn trọng công dân của mình, đó tuyệt nhiên không phải là hành động chống phá mà đó là hoạt động giám sát của công dân mà Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam đã hiến định. Một lần nữa chúng tôi kêu gọi bộ TN&MT và chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc cần phải thể hiện sự chuyên nghiệp của mình trong cách hành xử với báo chí và công dân, nhanh chóng công khai các văn bản liên quan đến dự án ‘Khu du lịch sinh thái Tam Đảo II – Bến tắm – Thác 75, đặc biệt là bản báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) theo quy định của Luật bảo vệ môi trường 2014.

Ps: Hình ảnh phản chiếu từ dòng suối trong veo ở Rừng Ma – Ao Dứa.

#SaveTamDao