Bão Irma đổ bộ vào Cuba, đe dọa Florida, 6 triệu người được lệnh sơ tán

0
9
Bão Irma đã đổ vào bờ biển Cuba. Ảnh ở Caibarien, ngày 8/09/2017. REUTERS/Alexandre Meneghini
RFI

Trận bão mạnh nhất Đại Tây Dương, với sức gió trồi sụt giữa cấp 4 và cấp 5, đã tràn qua Cuba vào hôm nay, 09/09/2017, sau khi đã gây nên hoang tàn đổ nát ở vùng quần đảo Antilles. Thế nhưng Irma vẫn chưa dừng lại, và tiếp tục di chuyển về phía bang Florida của Mỹ, buộc chính quyền Hoa Kỳ phải kêu gọi hàng triệu người sống ở những vùng có khả năng bị bão là phải cấp tốc sơ tán.

 

Theo hãng tin Pháp AFP, bão Irma đã đổ bộ vào Cuba từ khuya hôm qua, đã ập vào khu vực Camaguey của Cuba khoảng 3 giờ, giờ GMT ngày 09/09/2017. Với sức gió lúc mạnh nhất lên tới 260 km/h, Irma đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng tại khu vực miền trung Cuba. Hai triệu cư dân vùng thủ đô La Habana cũng bị tác hại.

Theo dự báo khí tượng của Mỹ, bão Irma di chuyển với tốc độ khoảng 20 km/h, và đang càng lúc càng tiến gần tới bang Florida miền nam Hoa Kỳ, và sức gió có thể tăng lên sau khi đi qua Cuba.

Chính quyền Mỹ đã ra lệnh cho 5,6 triệu người ở Florida là phải sơ tán đến nơi an toàn. Rất nhiều người đã chấp hành, tạo nên tình trạng kẹt xe khủng khiếp ở các tuyến đường ngược lên phía Bắc.

Trước khi đổ bộ vào Cuba, Irma đã càn quét vùng quần đảo Barbuda rồi đi qua hai đảo của Pháp là St Barthélémy và St Martin vào ngày 06/09, làm cho hơn 20 chục người người chết và rất nhiều người bị thương, và gây thiệt hại vật chất khủng khiếp, được ước tính lên đến 1,2 tỷ euro.

Họa vô đơn chí, cư dân hai đảo này hiện đang nơm nớp chờ đợi một trận bão khác, có tên là José, được dự báo là ở cấp 5, tức là cấp mạnh nhất. Chính quyền Pháp đã đặt hai đảo này trong tình trạng báo động đỏ về bão.