Australia điều tra thông tin Trung Quốc cài gián điệp vào quốc hội

  0
  303
  Mike Burgess, Giám đốc ASIO. (Ảnh: The Guardian)
  VTC NEWS

  Theo AP,  thông báo được Cơ quan An ninh tình báo Australia (ASIO) đưa ra ngày 24/11 và được phát trên truyền hình, có những cáo buộc cho rằng các nhà điều hành Trung Quốc đề nghị 1 triệu USD cho thành viên đảng Tự do Nick Zhao nhằm thâm nhập vào quốc hội liên bang Australia.

  Nick Zhao, 32 tuổi được phát hiện chết tại phòng khách sạn ở Melbourne hồi tháng 3/2019. Cảnh sát địa phương chưa thể kết luận về nguyên nhân cái chết của người thanh niên 32 tuổi này.

  Mike Burgess, Giám đốc ASIO cho biết người Australia có thể yên tâm vì họ nhận thức được các vấn đề được báo cáo và đã tích cực điều tra.

  “Hoạt động tình báo nước ngoài thù địch liên tục gây ra mối đe dọa thực sự cho quốc gia và an ninh của chúng ta. ASIO sẽ tiếp tục đối đầu và chống lại sự can thiệp và gián điệp của nước ngoài tại Australia.”

  Nghị viên đảng Quốc gia, ông Barnaby Joyce, cho biết không ngạc nhiên trước những cáo buộc Trung Quốc cố gắng đưa một điệp viên vào quốc hội. “Tôi biết người Trung Quốc, bằng cách này hay cách khác, cố gắng xâm nhập vào quốc hội của chúng tôi, cho dù trực tuyến hoặc trực tiếp thông qua các chính trị gia”.

  “Chúng ta phải kiên quyết và mạnh mẽ để nhận ra đây là trật tự thế giới mới mà chúng ta đang sống.”

  Đảng Lao động yêu cầu chính phủ Thủ tướng Australia Morrison ra thông báo ngắn và giải thích công khai. Phó lãnh đạo phe đối lập, Richard Marles, nói rằng mọi người cần phải tự tin rằng Australia không bị nước ngoài can thiệp.

  Đây là cáo buộc bùng nổ thứ hai đề cập đến nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm gây ảnh hưởng đến chính trị Australia. Chín tờ báo cũng đưa tin hôm thứ Bảy (23/11) rằng một điệp viên Trung Quốc cung cấp cho ASIO chi tiết về cách thức các sĩ quan tình báo quân đội nước này tài trợ và thực hiện các hoạt động can thiệp chính trị ở Hong Kong, Đài Loan và Australia.

  Người đàn ông 27 tuổi hiện đang trốn ở Sydney cùng vợ và đứa con trai hai tuổi, nói rằng anh ta sống trong nỗi sợ hãi thường xuyên bị theo dõi, giám sát hoặc tấn công.

  Trong khi đó, Cảnh sát Trung Quốc nói rằng Wang là một kẻ lừa đảo bị kết án.

   (Nguồn: News.com.au, The Guardian)