ASEAN muốn sớm thảo luận khung bản thảo COC

0
61
Giới chức ASEAN và Trung Quốc trong cuộc họp cấp cao lần thứ 14 về thực hiện Tuyên bố DOC ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc hôm 18/5/2017 AFP
RFA

Các quan chức ngoại giao ASEAN sẽ sớm thảo luận về bộ khung bản thảo Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên trên biển Đông (gọi tắt là COC). Hãng tin AP trích thông tin từ bản thảo tuyên bố chung ASEAN cho biết như vậy vào hôm 2 tháng 8.

Tuyên bố chung kêu gọi các nhà ngoại giao cấp cao bắt đầu ngay lập tức nhưng thảo luận về COC sau khi chính phủ các nước trong khối đồng ý về bộ khung bản thảo hồi tháng 5 vừa qua.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Robespierre Bolivar mô tả bước tiến ban đầu sau nhiều năm nỗ lức của các nước Đông Nam Á trong việc đàm phán COC với Trung Quốc như một bước đi dài.

Tuy nhiên các nhà phân tích chỉ ra rằng bộ khung COC được nói tới đã không đề cập tới những lo ngại về các đảo nhân tạo mà Trung Quốc cho xây dựng trên biển Đông cũng như phán quyết của tòa Trọng tài quốc tế bác bỏ đường đứt khúc 9 đoạn của Trung Quốc đưa ra hồi năm ngoái. Trung Quốc đã bác bỏ phán quyết này của tòa.

Theo AP, bản copy cuối cùng của bộ khung COC cũng không nói liệu văn bản này có tính ràng buộc hay không. Đây là yêu cầu của nhiều nước ASEAN nhưng lại không được Trung Quốc đồng ý. Bản thảo cũng không nói cụ thể đến các khu vực tranh chấp.