8.000 thi thể được phát hiện tại Hồng Kông năm ngoái

0
8

Kỷ lục đau đớn lòng 8.000 thi thể được phát hiện tại Hồng Kông năm ngoái: một quan điểm của nhà nhân chủng học pháp y về những trường hợp ‘không có nghi ngờ (Trích)

Được dịch bởi Guardians of Hong Kong – June 11, 2020

Các tài liệu mới nhất của Ủy ban Tài chính tiết lộ rằng có 8.148 thi thể được phát hiện và 713 trường hợp tự tử vào năm 2019. Con số này cao hơn năm trước (2018). Các trường hợp phát hiện cơ thể đã đạt mức cao kỷ lục trong 3 năm qua. Với lòng tin tan vỡ giữa cảnh sát và công chúng, một số người đang truy vấn liệu những người chết dưới được cảnh sát HK kết luận “không có nghi ngờ nào” có thực sự đáng ngờ hay không.

Nhà nhân chủng học pháp y Winsome Lee cho rằng kết luận của cảnh sát về những trường hợp này không phải là câu trả lời cuối cùng. Cô nhắc nhở công chúng rằng, cần có vai trò của cả các chuyên gia pháp y. Tuy nhiên, cô đồng ý rằng nếu các cơ quan điều tra minh bạch hơn trong việc tiết lộ và giải thích các vụ án, họ có thể khôi phục một phần niềm tin của công chúng. Cô tin rằng nó sẽ có lợi cho bầu không khí xã hội nói chung.

Bác sĩ pháp y dày dạn kinh nghiệm Philip Beh đã đề cập đến việc – Liệu Cái chết có đáng nghi hay không? Không phải cảnh sát kết luận mà là tòa án điều tra để xác định xem vụ án là cái chết tự nhiên hay cái chết không tự nhiên? Đó là tự sát hay giết người? Cảnh sát và pháp y có các cuộc điều tra riêng và họ đệ trình các báo cáo lên tòa án. Để xác định nguyên nhân cái chết. Khi có sự khác biệt và mâu thuẫn trong kết quả điều tra giữa hai bên, sẽ phải yêu cầu điều trần và một bồi thẩm đoàn sẽ xác định liệu có bất kỳ nghi ngờ nào về cái chết hay không. Do đó, từ góc độ y học và khoa học, có thể giám định từ các thi thể im lặng này để tìm lời giải thích. Tuy nhiên, Lee thừa nhận rằng, có thể vẫn không thể tìm ra điều gì đằng sau những cái chết hoặc tại sao những cái chết này lại xảy ra.

Tình hình hiện tại là như vậy mà không ai biết liệu đội pháp y có đến các địa điểm trong khi cảnh sát kết luận rằng không có sự nghi ngờ và không kiểm tra các thi thể hay không. Làm cho mọi người cảm thấy rằng có một cái gì đó mờ ám? Lee tuyên bố rằng một số người có thể nghĩ rằng tốt hơn là không nên nói quá nhiều về vấn đề vì công chúng không cần phải biết và do đó, họ không tiết lộ thêm thông tin. Lee nói, chính xác là do khoảng cách thông tin này gây ra vấn đề giao tiếp, từ đó làm xấu đi tình hình do sự hiểu lầm.

Sinh ra vào những năm 80, Winsome Lee có bằng đại học về Triết học tại Đại học Oregon. Cô đã học tập nghiên cứu sau đại học về Nhân chủng học và Khoa học Pháp y tại Đại học Hồng Kông và Đại học Leicester. Cô nhớ lại rằng cô từng nghĩ mọi thứ về việc kết thúc, ngay lúc trái tim ngừng đập trước khi cô bước vào lĩnh vực khoa học. Trên thực tế, một xác chết tiếp tục biến chất do phản ứng với các điều kiện môi trường bên ngoài, chẳng hạn như thời tiết và mùa. Đó là một quá trình. Lee kêu gọi mọi người, đừng để bị choáng ngợp bởi cảm xúc của họ. Cô nói rằng mọi người nên bình tĩnh suy nghĩ về việc liệu những thay đổi trong cơ thể có phù hợp với môi trường xung quanh hay không khi xem xét liệu nạn nhân có bị ám hại hay không.

Lee không khuyến khích mọi người đăng tải mặt của người quá cố lên internet vì lý do đạo đức và tôn trọng người chết. Cô hiểu rằng khi công chúng không tin vào chính quyền, họ muốn làm bất cứ điều gì có thể để giữ gìn một số thứ hoặc một số hồ sơ, hy vọng rằng sự bất công đó sẽ không xảy ra với người khác. Cô nhắc nhở mọi người cẩn thận không làm sai lệch bằng chứng môi trường vì sự hiện diện của họ tại hiện trường hoặc vô tình phá hủy các manh mối quan trọng. Do đó, điều quan trọng (đối với những người không liên quan) là tránh các liên hệ không cần thiết (với thi thể) bằng cách giữ khoảng cách đáng kể khỏi hiện trường.

Dấu hiệu tội ác chiến tranh từ vết tích của HKCU và PolyU

Điều đáng lưu ý là Lee đã tới Somalia để điều tra các tội ác chiến tranh vào năm 2018. Trong phong trào xã hội chưa từng có ở Hồng Kông trong năm qua, Lee đã thấy dấu hiệu của tội ác chiến tranh. Từ phản hồi bằng văn bản do Văn phòng An ninh cung cấp cho Ủy ban Tài chính của Hội đồng Lập pháp, cảnh sát Hồng Kông đã triển khai 16.191 viên đạn hơi cay, 1.880 vòng lựu đạn bọt biển, 10.100 viên đạn cao su, 2.033 viên đạn hạt tiêu, 1.491 hộp đựng hạt tiêu, 107 hộp xịt hơi cay, 40 hộp đựng hạt tiêu và 19 viên đạn thật tính đến ngày 29 tháng 2 năm 2020.

Lee chỉ ra rằng ngay cả khi chỉ phán xét theo mức độ và tần suất (sự tàn bạo của cảnh sát) đối với dân thường trong cuộc bao vây Cầu HKCU số 2 và Đại học Bách khoa HK, cô có thể tìm thấy sự tương đồng từ góc độ nghiên cứu tội ác chiến tranh. Quốc tế công nhận rằng ngay cả trong các cuộc chiến tranh, quân đội thường không tấn công bất kỳ trường học, cơ sở y tế, dân sự, y tế và bất kỳ nơi nào có dấu hiệu Chữ thập đỏ tại các địa điểm xung đột. Tuy nhiên, các tình nguyện viên sơ cứu và nhân viên y tế tình nguyện đã bị bắt và bị thương ở các mức độ khác nhau trong các hoạt động bắt giữ của cảnh sát ở Hồng Kông. Đây là lý do tại sao các sự cố của Đại học Bách khoa HKCU và HK thu hút sự chú ý của nước ngoài.

Lee nói rằng mặc dù có nhiều điểm tương đồng với các cuộc chiến trong cuộc xung đột giữa cảnh sát và dân thường Hồng Kông, các hành động của cảnh sát vẫn không thể được định nghĩa là tội ác chiến tranh vì bất kỳ phong trào phản kháng nào được kích hoạt bởi chính sách của chính phủ đều không thể được coi là chiến tranh. Đây là lý do tại sao nhiều tổ chức nhân quyền chỉ có thể “đánh rắn động cỏ” bằng cách nâng cao nhận thức quốc tế về sự tàn bạo của cảnh sát ở Hồng Kông.

Lee cũng phục vụ như một nhà tư vấn pháp y ở Hồng Kông ngoài công việc ở nước ngoài của cô. Rốt cuộc, không có nhiều người biết cách xử lý những trường hợp tử vong bất thường. Nhiều gia đình của người quá cố tìm kiếm quan điểm của cô. Công chúng luôn tự hỏi liệu ai đó có thể tự sát hay không, vì vậy Lee và những người thừa hành, như Ng Guilin, cùng với những người chuyên môn khác đã đưa ra sáng kiến ​​của Walk With Passed để hỗ trợ các thành viên gia đình còn sống sót của những người qua đời đột ngột cái chết không tự nhiên vượt qua thời kỳ khó khăn. Chương trình cung cấp tư vấn về tang lễ, hỗ trợ tình cảm, tư vấn pháp y, chuẩn bị thi thể cho tang lễ cũng như xử lý các tài sản của người quá cố. Các lĩnh vực chuyên môn của Lee Lemon là để hỗ trợ các thành viên gia đình tìm kiếm giám định pháp y và giải thích các báo cáo pháp y.

Nguồn: Tin tức công dân Hồng Kông

https://bit.ly/3dSOOQy

(Fb Phong trào dù vàng – Hong Kong)