19-03-2022, tình hình chiến sự Ucraina ngày 23:

  0
  19

  Phan Châu Thành cùng với Hue Chi Ha Thi.

  1. Zhytomyr, thành phố nằm trên con đường tiếp tế phía tây của Kyiv bị phá hủy:

  https://t.me/dsns_telegram/4997?single

  Nhiều xe tăng Nga bị bắn cháy quanh Kyiv:

  Theo thông báo Bộ quốc phòng Mỹ, cứ 112 quả Javelin được phóng đi thì có tới 100 quả trúng đích, đó là 1 kỷ lục mới:

  Đồng thời, phía Ucraina thông báo rằng quân đội của họ đã phản công chiếm lại được 30 làng lân cận quanh Kyiv, nhiều nơi quân Nga phải lùi xa tới 70km, tuy nhiên, tin này còn có vẻ hơi sớm để có thể kiểm chứng hay kết luận, do ảnh vệ tinh lại cho thấy Nga bắt đầu xây các công sự kiên cố ở phía tây bắc Kyiv, ở giữa Hostomel và Ozera, vùng mà được cho là quân Nga đã rút lui:

  Không còn thấy bóng dáng quân Nga ở Irpien:

  Phía Ucraina sau đó đã tháo nước, cho lụt quanh con sông Irpien, chặn đường trở lại của quân Nga:

  Làng Makarov bị phá hủy:

  https://www.facebook.com/pol.kyivregion/posts/pfbid02mV7Qu8mic1gynTUPJwN8v29C5eXzBFNyS92JnuxyJrpRqY1fHPsRfhQEmtR2gNxJl

  Cháy rừng ở Obolon, một quận của Kyiv, thành phố bị bao phủ trong khói bụi, khiến dân chúng không thể thở được bình thường:

  Đã có hơn 200 thường dân chết ở Kyiv do bom đạn của Nga

  2. Quân Nga bị cầm chân ở Chernihiv đã nhiều ngày, bắn loạn xạ vào phá hủy thành phố:

  Thêm những xe bọc thép của Nga còn tốt nguyên, bị lính Nga vứt lại, bỏ chạy trước súng chống tăng của phía Ucraina

  3. Ba nghệ sỹ đã diễn hài kịch ở trong hầm tránh bom cho khoảng 100 người xem tại thành phố Sumy. Bất chấp tiếng bom đạn xung quanh, họ vẫn cố gắng mang lại 1 giây phút bình thường.

  4. Xe bọc thép Nga bị phục kích ở Kharkiv

  Lương thực cho lính Nga ở đây bị thiếu, đến mức chính quyền vùng Voronezh của Nga, có biên giới tiếp giáp với Kharkiv, đã yêu cầu các cửa hàng và các đại lý phải cung cấp thức ăn, nước uống cũng như thuốc lá cho binh lính ngoài mặt trận:

  Kharkiv cũng bị phá hoại nặng nề, bom của Nga phá hỏng đường ống dẫn nước sạch và nước nóng, khiến thành phố không còn có nước và sưởi:

  Thêm 1 tòa nhà chung cư ở Kharkiv bị trúng đạn:

  Danylivka, vùng ngoại ô Kharkiv, tan hoang:

  Hệ thống phòng không của Kharkiv hoạt động ban đêm:

  5. Thành phố Kremina vùng Lugansk bị phá hủy:

  https://www.facebook.com/watch/?v=3207906746202541

  Trong vùng này có tới 34 nhà cửa và các công trình công cộng bị bắn phá, nhiều người chết và bị thương

  https://www.facebook.com/UA.National.Police/posts/pfbid0B6wCvQa6AYck2ryq7wfNcprpSqR3tdUf9Rt4snZEsPBmm5v3pdzbGAssrVq1uRU6l

  6. Nhiều cột lửa ở Donetsk:

  7. Theo các chuyên gia phân tích Ba Lan thì Nga đang thay đổi chiến thuật: Kyiv, Kharkiv không còn là những mục tiêu chính nữa, mà thay vào đó là Mariupol – bởi Nga không còn đủ lực lượng để tấn công Kyiv, ở Kharkiv thì quân phòng thủ Ucraina còn quá mạnh, trong khi Mariupol đã bị bao vây hoàn toàn. Chiếm được Mariupol, Nga sẽ nối được Crimea với đất liền, và chiếm được hẳn một vùng rộng lớn từ Kherson tới Donetsk, làm chủ hoàn toàn biển Azov. Với tình hình hiện nay, Putin có thể sẽ bằng lòng với chiến lợi phẩm này, chưa kể Mariupol là nơi mà trung đoàn Azov, đơn vị tinh nhuệ của Ucraina mà Putin ghét cay ghét đắng trấn thủ, luôn kết tội họ là cực đoan, phát xít. Tiêu diệt được họ, Putin có thể tuyên bố chiến thắng, đã tiêu diệt được lực lượng phát-xít mới, sau đó mới đàm phán hòa bình, và có cớ tuyên truyền với dân Nga rằng „nhiệm vụ đã hoàn thành”.

  Phía Ucraina cũng cho ra một phán đoán tương tự:

  Một phân tích khác lại cho rằng, Mariupol là một cái bẫy cho phía Ucraina, bởi ở thành phố đang có 22.000 lính Ucraina đang cố thủ, trong đó có 12.000 lính địa phương, những người 3 tuần trước đây còn đang là thầy giáo, công nhân, kỹ sư, nông dân, cùng với khoảng 200.000 người dân thường bị mắc kẹt. Để giải vây cho họ, quân chủ lực Ucraina sẽ phải tập trung lại, xuất hiện và đánh những trận đánh lớn, chứ không tản ra như bây giờ. Tập trung lại thì rất dễ lộ, phía Nga dễ dùng tên lửa, pháo binh để tiêu diệt. Đó có thể là lý do tại sao quân Nga tập trung rất nhiều các đơn vị phản công nhanh ở Kherson, bao gồm hàng chục máy bay trực thăng tấn công, tên lửa và pháo hạng nặng. Việc Kherson bị đánh úp, tướng chỉ huy tử trận, khiến kế hoạch của Nga sẽ phải thay đổi, nhưng với khoảng 60.000 lính Nga đang có trong vùng và sự áp đảo của phía Nga về không quân cũng như vũ khí hạng nặng, quân Ucraina sẽ có rất nhiều khó khăn. Mà không cứu thì đành nhìn đồng đội chết dần.

  Quân Nga ngày càng tấn công sâu vào trung tâm thành phố Mariupol.

  Khói và tiếng đạn ở khắp nơi:

  Theo chính quyền dân sự, hàng ngàn dân thường, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, cũng đã bị quân Nga bắt đi đâu không rõ. Trong khi đó, truyền hình Nga tuyên bố đã chiếm được thành phố.

  Một người dân vừa trốn khỏi Mariupol đã trả lời Sky News, cho rằng „địa ngục đã mở ra ở Mariupol” và „quân Nga quyết tâm giết sạch tất cả mọi người còn ở lại trong đó”.

  „Đây là chiếc chuông hòa bình ở Mariupol, chuông sẽ không bao giờ còn ngân vang, khi vẫn còn bóng quân Nga xâm lược”. 

  8. Nhà báo độc lập Victoria Roshchina của tờ Hromadske đã bị quân Nga bắt cóc ở Zaporozhye, giữa lúc quân Nga bắn phá thành phố, khiến 9 người chết, 17 người bị thương.

  Quân Ucraina tiêu diệt 1 đoàn xe quân sự và bắn rơi 1 máy bay trực thăng KA-52:

  9. Trong trận đánh úp vào Kherson, quân Ucraina đã giết được trung tướng Andrei Mordvichev, Tư lệnh Tập đoàn quân số 8 của Nga. Một đại tá cũng tử vong.

  https://m.censor.net/ru/news/3326603/komanduyuschiyi_8yi_armieyi_okkupantov_generalleyitenant_mordvichev_likvidirovan_v_chernobaevke_smi?fbclid=IwAR3x-F9100qhueYrGoJJ3_DyfkHN_YhswmXPVTIugg-JxIMhGmT7X-Y6smQ

  10. Tên lửa hành trình Kalibr của Nga đã bắn vào 1 trại lính Ucraina ở Mykolaiv với khoảng 200 người  lính, trong lúc họ đang ngủ, ít nhất có 80 người chết, 57 người bị thương. Công tác cứu hộ vẫn đang tiếp diễn.

  Những người cứu hộ thậm chí dùng cả tay để khuân gạch, bê tông vỡ:

  11. Phía Nga khoe đã sử dụng tên lửa siêu thanh KH-47M2 để phá hủy 1 kho vũ khí ngầm của Ucraina ở vùng Ivan-Frankov. Đây là loại tên lửa được coi là niềm tự hào của Putin, vũ khí hiện đại, tối tân nhất mà ông ta có, bay với tốc độ nhanh gấp vài lần so với âm thanh, nên rất khó có thể bắn hạ.

  12. Có khoảng 200.000 người tị nạn đã chạy đến Lviv. Chính quyền thành phố đề nghị được giúp đỡ.

  13. Phía Ucraina thông báo: Nga thậm chí có thể tự đặt bom gây nổ ở đâu đó trong lãnh thổ của họ, rồi đổ tội cho phía Ucraina, lấy cớ để tổng động viên, tăng thêm lính tới chiến trường này. Đồng thời, họ cho biết đang giam dữ 562 tù binh Nga, và đã lập một trai giam tù binh, theo đúng luật quốc tế.

  14. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, Sergey Lavrov tuyên bố: „tôi hy vọng rằng cuộc chiến ở Ucraina kết thúc bằng ký kết một hiệp định ngừng bắn. Nhưng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Anh, Liz Truss lại lên tiếng, đồng ý với nghi ngờ 2 hôm nay của phía Ucraina, rằng:  „Chúng tôi không nhìn thấy bất cứ dấu hiệu nào là phía Nga định lui quân hay đưa ra những đề nghị hòa bình mang thiện chí. Họ nói  dối, nói dối và nói dối. Tôi sợ rằng việc đàm phán hòa bình của Nga chẳng qua lại là sự đánh lạc hướng dư luận mà thôi” 

  15. Người Nga xếp hàng mua đường ở Saratov

  16. Lại một cú quay xe của Trung Quốc, khi thứ trưởng Bộ ngoại giao Trung Quốc, Le Yucheng trả lời phỏng vấn Associated Press, cho rằng: „Lỗi của cuộc chiến tranh này là do NATO” và phản đối việc phương Tây đang dùng các đòn trừng phạt kinh tế như vũ khí để chống lại Nga.

  „Trung Quốc phải tự quyết định xem họ định đứng ở đâu và họ muốn lịch sử sẽ viết như thế nào về những hành động của họ” – bà Jen Psaki, người phát ngôn của Nhà trắng phát biểu https://twitter.com/i/status/1504971412003561475

  17. Sau khi trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga hôm qua, hôm nay Bulgaria tuyên bố sẽ không còn mua khí đốt từ Nga nữa. Một điều khá kỳ lạ, vì Bulgaria luôn có quan hệ khá tốt với Nga.

  18. Halliburton, hãng cung cấp thiết bị khai thác và quản lý khai thác dầu khí lớn thứ 2 thế giới đã quyết định ngừng làm việc với Nga.

  Chiến lược quân Nga đang thay đổi, thay vì mục tiêu quân sự, quân Nga sẽ bắn vào mọi nơi, tàn phá mọi thứ, tiêu diệt mọi sự sống, hòng khiến cho dân thường Ucraina phải khiếp sợ, bẻ gãy ý chí chiến đấu, để ép phía Ucraina sớm chấp nhận các điều kiện của họ, bất chấp luật pháp quốc tế. Mặt khác lại dối trá, tuyên truyền, lật lọng, kéo dài thời gian để chờ tăng viện. Mặt nạ đã tuột xuống, sự khốn nạn bên trong đã hiện rõ ra.

  Cuộc chiến này dù có thắng, dân Nga, đất nước Nga chắc chắn sẽ chẳng lợi lộc gì, mà ngày càng bị cô lập, khinh bỉ trên toàn thế giới, chỉ vì giấc mơ „đại đế” của một người, Putin.

  Viva Ucraina.