Trung Quốc đánh giá cao quan hệ với Nam Hàn nhưng lo ngại THAAD

  0
  25
  A U.S. Marine takes part in Operation Pacific Reach joint logistic exercise in Pohang, South Korea, April 11, 2017. REUTERS/Kim Hong-Ji

  RFA

  Trung Quốc đánh giá cao mối quan hệ với Nam Hàn, sẵn sàng cùng chính phủ Seoul giải quyết những bất đồng dựa trên tiêu chuẩn hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, để có lợi cho người dân hai nước.

  Những điểm vừa nêu được Chủ tịch Nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra sáng nay, trong bài phát biểu tại Bắc Kinh khi tiếp Đặc Sứ Nam Hàn Lee Hae-chan.

  Bản tin của Tân Hoa Xã cho hay trong cuộc gặp, ông Tập Cận Bình hứa sẽ cùng với Nam Hàn thực hiện mục tiêu bán đảo Triều Tiên sẽ là vùng phi hạt nhân.

  Vẫn theo Tân Hoa Xã, chính phủ Bắc Kinh cũng yêu cầu Seoul tôn trọng và giải quyết những quan ngại của Trung Quốc liên quan đến hệ thống phòng thủ phi đạn THAAD mà Hoa Kỳ mới dựng trên lãnh thổ Nam Hàn.

  Washington nói rằng hệ thống THAAD sẽ giúp bảo vệ an ninh cho Nam Hàn trong trường hợp bị Bắc Hàn tấn công bằng tên lửa, nhưng theo quan điểm của Bắc Kinh, hệ thống này sẽ giúp Hoa Kỳ thu thập tin tức về hoạt động quân sự của Trung Quốc.

  Bắc kinh cũng cho rằng việc Hoa Kỳ dựng hệ thống phòng thủ THAAD là một trong những lý do khiến tình hình bán đảo Triều Tiên trở nên bất ổn hơn, vì Bình Nhưỡng xem đó là một hành động gây chiến.