Chiến đấu cơ Trung Quốc bay sát máy bay Mỹ ở Hoa Đông

  0
  57
  Máy phát hiện chất phóng xạ WC-135 Constant Phoenix của không quân Hoa Kỳ. Courtesy US Air Force

  RFA

  Hai máy bay chiến đấu Sukhoi 30 của Trung Quốc đã bay sát một máy bay Mỹ trong không phận quốc tế, trên vùng trời biển Hoa Đông.

  Đó là thông tin được người phát ngôn không lực Mỹ, bà Lori Hodge đưa ra ngày hôm nay, cho biết chiếc máy bay Mỹ là loại WC-135 Constant Phoenix, được dùng để phát hiện các chất phóng xạ.

  Bà Lori Hodge nói rõ máy bay Trung Quốc đã đến quá gần máy bay Mỹ một cách không an toàn, và Hoa Kỳ đã dùng những kênh ngoại giao và quân sự để nêu vấn đề này với Bắc Kinh.

  Tại Bắc Kinh, bà Hoa Xuân Oánh phát ngôn nhân Bộ ngoại giaoTrung Quốc từ chối trả lời báo chí về chuyện này, chuyển câu hỏi sang Bộ quốc phòng Trung Quốc, nhưng đến giờ, các quan chức quốc phòng Hoa Lục vẫn chưa đưa ra lời bình luận nào.

  Tuy nhiên bà Hoa Xuân Oánh có nói rằng bấy lâu nay phía Mỹ thường tiến hành các cuộc thám thính sát lãnh thổ Trung Quốc, điều đó có thể đưa đến hiểu lầm và va chạm, nói thêm là bà hy vọng Hoa Kỳ hiểu những quan ngại về an ninh đó của Trung Quốc.

  Xin nhắc lại vào tháng hai năm nay, phi cơ quân sự của Trung Quốc cũng bay thật sát chiếc máy bay do thám của hải quân Mỹ lúc đang hoạt động trên vùng trời biển Đông.