Bộ trưởng 11 nước đến Hà Nội thảo luận về TPP không có Mỹ

  0
  42
  Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement, viết tắt là TPP) gồm 12 quốc gia thành viên bao gồm Úc, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Canada, Peru, Singapore, Vietnam, Mỹ và Nhật Bản.

  RFA

  Các nhà đàm phán và bộ trưởng từ 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ gặp nhau tại Hà Nội vào cuối tuần này để quyết định tương lai của một TPP không có Hoa Kỳ.

  Ông Nobuteru Ishihara, Bộ trưởng Bộ phục hồi kinh tế của Nhật Bản, trước khi lên đường sang Việt Nam tham dự cuộc họp, đã nói với các phóng viên ngay tại phi trường Haneda, Tokyo vào sáng thứ Sáu 19 tháng 5, rằng các nước thành viên sẽ cố gắng thúc đẩy việc ký kết bản hiệp định TPP trong thời gian ngắn.

  Tin từ báo Kyodo cho hay, tại cuộc họp lần này, Nhật muốn đạt được một thỏa thuận về các nguyên tắc cấp cao đã được thống nhất trong khuôn khổ TPP. ông Ishihara mong muốn hỗ trợ xây dựng những quốc gia thành viên còn lại.

  Riêng Tokyo và New Zealand muốn duy trì các điều khoản đã được thống nhất trước khi Hoa Kỳ rút khỏi hiệp định.

  Trong khi đó, Việt Nam và Malaysia có thể sẽ đòi hỏi sửa đổi nột số điều khoản trong bản thoả thuận đang có, vì được soạn thảo trong tinh thần giúp Việt Nam và Malaysia thuận lợi khi xuất khẩu hàng vào Mỹ.

  “Một vài nước muốn có những điều chỉnh thích hợp cho hàng hóa của họ đối với thị trường Mỹ. Chúng tôi sẽ không loại trừ bất cứ lựa chọn nào, với hy vọng sẽ tìm ra được giải pháp tốt nhất để phù hợp với tất cả các nước tham gia”, Bộ trưởng kinh tế Nhật Ishihara nói với báo Nikkei Asian Review

  Ông Ishihara cũng dự trù sẽ có các cuộc gặp riêng rẽ với đại diện các nước tham gia TPP, nhằm cố gắng thuyết phục các nước này ủng hộ các đề nghị của Nhật Bản.

  Tin tức cũng cho hay, tại cuộc gặp ở Hà Nội cuối tuần này, Bộ trưởng kinh tế của 11 nước tham gia TPP có thể thông qua một bản dự thảo tuyên bố chung về TPP không có Mỹ, được gọi là TPP11.