Người đào tỵ Bắc Hàn vào Thái gia tăng gần đây

0
6
Cảnh sát Thái Lan phát thực phẩm cho người tị nạn hôm 16/6/2014. AFP photo
RFA

Người dân Bắc Hàn nhập cảnh bất hợp pháp vào Thái Lan ngày càng nhiều trong những tháng gần đây vào khi tình hình căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên tăng cao.

Giới chức Cơ quan Di trú của Thái cho hãng Reuters biết thông tin vừa nêu vào ngày mùng 1 tháng 8.

Thái Lan là nơi trung chuyển phổ biến trong hành trình đào thoát của hàng trăm người dân Bắc Triều Tiên, từ Trung Quốc, qua Thái Lan để được đến Nam Hàn.

Theo số liệu của Cơ quan Di trú Thái Lan  thì năm 2016 có 535 người Bắc Hàn nhập cảnh bất hợp pháp vào đất nước Chùa Vàng. Nhưng con số tăng lên 385 người trong 6 tháng đầu năm 2017 và hàng tuần đều tiếp tục tăng. Riêng khu vực phía Bắc của Thái Lan, mức trung bình từ 20 đến 30 người mỗi tuần.

Số người dân Bắc Hàn đào tỵ gia tăng mạnh trong bối cảnh Bình Nhưỡng tăng cường chương trình vũ khí hạt nhân và phóng thử tên lửa bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Tuy nhiên, tổ chức phi chính phủ có tên Liên Minh Công dân vì Nhân quyền Bắc Hàn, có trụ sở ở Seoul nói rằng số người Bắc Hàn chạy lánh nạn đến Nam Hàn không tăng trong năm 2017.

Bộ Thống Nhất Nam Hàn cho hay có 593 người đào thoát Bắc Triều Tiên đã đến Nam Hàn trong 6 tháng đầu năm 2017, so với 1.418 vào năm ngoái và 1.275 trong năm 2015.