Trump nói ‘sẽ giải quyết’ vấn đề Bắc Hàn thử tên lửa

  0
  812
  New White House Chief of Staff John Kelly is sworn in during a ceremony in the Oval Office with President Donald Trump, Monday, July 31, 2017, in Washington. (AP Photo/Evan Vucci)
  VOA

  Bắc Triều Tiên ngày càng trở thành mối quan tâm địa-chiến lược hàng đầu đối với chính quyền của ông Trump. Và những lời tuyên bố mạnh miệng của các quan chức ở Washington đang trở nên cứng rắn hơn sau khi Bình Nhưỡng tiếp tục thách thức các lệnh trừng phạt quốc tế và lần đầu tiên tiến hành phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa.

  Tổng thống Donald Trump họp với nội các của ông hôm 31/7. Khi các nhà báo được vào phòng họp trong một khoảng thời gian ngắn lúc đầu cuộc họp, một nhà báo hỏi về phản ứng của ông trong cương vị tổng tư lệnh quân đội Hoa Kỳ, sau khi Bắc Triều Tiên thử thêm một tên lửa liên lục địa. Tổng thống Trump nói:

  “Chúng tôi sẽ xử lý Bắc Triều Tiên. Chúng tôi sẽ có thể xử lý đất nước đấy. Nước đấy sẽ bị xử lý. Chúng tôi xử lý tất cả mọi thứ”.

  Liệu cách giải quyết đó có bao gồm hành động quân sự? Vài giờ sau điểm này được làm rõ trong cuộc họp báo hàng ngày của Tòa Bạch Ốc.

  Sarah Sanders, Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc, nói:

  “Như chúng ta đã nói nhiều lần trước, tổng thống sẽ không phát biểu ồn ào về bất cứ quyết định nào, nhưng chúng tôi không loại trừ bất cứ phương án nào”.

  Hoa Kỳ cho đến nay đáp trả bằng các cuộc thử tên lửa đạn đạo của chính mình và điều máy bay ném bom chiến lược bay trên bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra, theo kế hoạch đã định, cuộc tập trận quân sự quy mô thường niên sẽ diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc trong tháng 8.