KHÔNG THỂ ĐẶT NIỀM TIN VÀO CHÍNH QUYỀN CỦA NHỮNG NGƯỜI CỘNG SẢN

0
2224

Hoàng Bình

Sự kiện gần 8000 ngư dân lên bao vây trụ sở uỷ ban huyện vào ngày 03/04 tại Lộc Hà, nếu chúng tôi không có mặt tại đó thì thằng công an giả danh côn đồ để ném đá dân kia khó mà bảo toàn mạng sống được. Chúng tôi đã cố gắng nói chuyện với những người có uy tín là bằng mọi cách phải bảo vệ và không để nó bị đánh thêm, không thì chả biết điều gì sẽ xảy ra khi mà phần đông nhân dân đang hừng hực thiếu kiềm chế.

Một anh mặc thường phục tự xưng là sĩ quan biên phòng và một chị tự xưng là chủ tịch hội LH phụ nữ tỉnh đã chạy đến nắm tay tôi khóc lóc và van xin hãy tìm cách cứu em chị ấy khỏi đám đông, lúc đó tôi đã thầm cười và nói đùa với họ rằng, “bầy sói mà phải chạy đến van lạy và xin xỏ một con thỏ tha mạng cho con sói đồng loại của nó là thế nào”..! Nhưng kệ, và tôi đã góp phần giúp người ấy an toàn.

Tôi xem đấy như là một duyên nợ mà biết đâu sẽ có ngày chúng tôi lọt vào tay họ, và lúc đó tôi sẽ đem câu chuyện này ra, không biết lúc đó họ cảm động trước ân tình của chúng tôi hay là lại giận dữ rồi xé xác chúng tôi ra khi có cơ hội. Nhưng mà kệ, tôi đã làm đúng với những gì mà lương tâm mách bảo, và mạng sống của người đó đã được cứu trước cơn phẫn nộ của hàng ngàn người dân.

Suy cho cùng, chúng tôi không có cách nào khác ngoài con đường ôn hoà bất bạo động. Nhưng, chính quyền của những người cộng sản lại họ lại nghĩ khác, họ đã cướp chính quyền bằng bạo lực, và gần 72 năm qua họ cai trị nhân dân cũng bằng bạo lực. Họ sẵn sàng đàn áp đẫm máu nhân dân để dập tắt mọi ý chí phán kháng, kể cả những cuộc xuống đường đòi quyền lợi trong ôn hoà.

Và trong sự kiện ngày 03/04 đó, với số đông nhân dân quá áp đảo so với lực lượng mỏng của nhà cầm quyền, họ đã xuống nước để chọn giải pháp ôn hoà giả tạo, họ cử người đại diện ra đối thoại, họ hứa hẹn, cam kết..vv. Và lúc đó tôi nghĩ rằng vai trò của Xã Hội Dân Sự (XHDS) là hết sức cần thiết ít ra là vào lúc này, vì chỉ có những người hoạt động XHDS mới chọn giải pháp ôn hoà thông qua con đường đối thoại.

Chúng tôi đã góp phần làm ổn định và xoa dịu cơn phẫn nộ của dân chúng vào lúc đó, nhưng chính quyền của những người cộng sản thì họ lại lợi dụng và chờ mong thế, họ muốn giải tán đám đông nhanh chóng để khỏi tạo nên hiệu ứng dây chuyền đang lan nhanh ở Hà Tĩnh, nhưng lại vô ơn và sẵn sàng trở mặt khi xong chuyện.

Nhiều người xem tin tức trên mạng lúc đó đã trách móc chúng tôi rằng: tại sao lại tin cộng sản, tại sao lại tin vào lời hứa của họ, bao nhiêu năm rồi vẫn không sáng mắt ra hay sao..??..vv. Hơn ai hết, chúng tôi là những người trực tiếp có mặt tại đó, và chúng tôi biết mình cần nói gì, làm gì, và chúng tôi hiểu rõ con đường của XHDS thì phải như thế, hay đúng hơn chúng tôi không có cách nào khác ngoài cách làm việc ôn hoà và đối thoại.

Và vai trò của XHDS chỉ cần như thế là đủ. XHDS ra đời nhằm mục đích làm cầu nối giữa người dân với chính quyền để giải quyết khủng hoảng khi mà cả hai bên không có giải pháp và không tìm ra được tiếng nói chung. Ngoài ra XHDS là góp phần làm ổn định trật tự xã hội và hỗ trợ chính quyền trong những việc mà họ không thể giải quyết nổi.

Rồi đây, khi áp lực đủ lớn, và khi mà chính quyền của những người cộng sản nhận ra rằng họ cần XHDS độc lập để giúp họ giải quyết khủng hoảng, thì hãy xem đây như là việc cần thiết và hãy cổ súy để XHDS phát triển chứ đừng ra tay ngăn cản như bấy lâu nay. Và cũng đừng đợi đến lúc suy yếu hay khủng hoảng như bên Venezuela thì mới mong XHDS xuất hiện để giúp đỡ và giải quyết khủng hoảng. Vì XHDS đã bị họ triệt tiêu từ trong trứng nước từ lâu, thì lúc đó chắc chắn chế độ sẽ sụp đổ nhanh chóng.

P/s: viết cho tôi, cho bạn tôi Tên Trộm Lành và cho những ai đang dấn thân để lên tiếng đấu tranh cho những bất công của xã hội mà đang bị bách hại.