Chiến đấu cơ Trung Quốc chặn máy bay Mỹ

0
53
Máy bay tiêm kích phản lực J-10 của Trung Quốc, ảnh minh họa chụp trước đây. AFP PHOTO/Frederic J. BROWN

RFA

Vào ngày 26 tháng 5, Ngũ Giác Đài lên tiếng bày tỏ quan ngại về vụ đối đầu bị cho là ‘không an toàn và không chuyên nghiệp’ từ phía hai chiến đấu cơ Trung Quốc với một máy bay trinh sát của Hoa Kỳ tại khu vực Biển Đông.

Hãng thông tấn AFP loan tin hai chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc bay chặn chiếc P-3 của Hải quân Hoa Kỳ khi đang hoạt động tại không phận quốc tế hôm ngày thứ tư 24 tháng 5.

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài, Gary Ross, cho biết dù đội bay trên chiếc P-3 của Hải quân Hoa Kỳ nhận thấy việc bay chặn từ phía máy bay Trung Quốc là không an toàn và thiếu chuyên nghiệp; thế nhưng hoạt động từ phía máy bay Hoa Kỳ vẫn có thể tiếp tục  không bị cản trở.

Phát ngôn nhân Gary Ross nói thêm là sẽ tiếp tục xem xét các dữ kiện về vụ việc rồi bày tỏ quan ngại của Hoa Kỳ với phía chính quyền Trung Quốc qua những kênh thích hợp.

Như tin đã loan vào ngày thứ năm 25 tháng 5, khu trục hạm có tên lửa dẫn đường USS Dewey của Hoa Kỳ đi vào vùng 12 hải lý của đá Vành Khăn tại quần đảo Trường Sa. Đây là hoạt động tuần tra an toàn hàng hải đầu tiên dưới thời của chính quyền tổng thống Donald Trump.

Hoạt động này diễn ra trước một hội nghị an ninh khu vực được tổ chức ở Singpapore vào tuần tới.