G7 quan ngại tình hình tranh chấp tại Biển Đông và Biển Hoa Đông

0
902
Lãnh đạo các nước G7 tại Taormina, Sicily, Italy hôm 27/05/2017. AFP

RFA

Các nước thuộc nhóm G7 lên tiếng bày tỏ quan ngại về tình hình tranh chấp tại khu vực Biển Đông và Hoa Đông; đồng thời lên tiếng kêu gọi phi quân sự hóa tại những ‘thực thể có tranh chấp’ở hai vùng biển đó.

Reuters dẫn nguồn tin ngoại giao như vừa nêu vào ngày 27 tháng 5, theo đó lãnh đạo Nhóm Bảy quốc gia giàu có trên thế giới, gọi tắt theo tiếng Anh G7, có cuộc gặp tại Taormina, Italy đưa ra kêu gọi liên quan đến hai vùng biển đang có tranh chấp lãnh hải giữa Trung Quốc và các nước khác: Biển Đông và Hoa Đông.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tham gia cuộc gặp với lãnh đạo các nước Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Nhật Bản. Vào cuối buổi chiều ông Trump trở về Hoa Kỳ kết thúc chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong cương vị người đứng đầu chính phủ Mỹ.

Vào ngày 31 tháng 5 tới đây, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ có cuộc tiếp thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng. Đây là một vị khách đầu tiên từ các quốc gia Đông Nam Á được ông Trump tiếp sau khi lên nhậm chức tổng thống nước Mỹ.

Trước đó vào ngày 22 tháng 5, Hoa Kỳ giao cho Việt Nam sáu xuồng tuần duyên và vào ngày 25 tháng 5 trao tiếp một tàu tuần duyên trọng tải cao. Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ted Osius, phát biểu tại buổi lễ giao sáu xuồng tuần duyên cho Việt Nam rằng Hoa Kỳ và những nước khác trong cộng đồng quốc tế cũng được hưởng lợi từ sự ổn định trong khu vực.

Đến ngày 25 tháng 5, khu trục hạm có tên lửa dẫn đường của Hải quân Hoa Kỳ USS Dewey tiến hành hoạt động tuần tra tự do hàng hải đi vào vùng 12 hải lý của đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa. Đây là hoạt động đầu tiên dưới thời của tổng thống Donald Trump.

Động thái này được cho là một biểu tượng quan trọng thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông cũng như hoạt động xây dựng đảo nhân tạo rồi trang bị quân sự mà Bắc Kinh gấp rút tiến hành trên những thực thể tại vùng biển có tuyến đường hàng hải quan trọng đi qua.